08/09/2018 | 0

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thực tập không kích trên sa mạc Syria

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thực tập không kích trên sa mạc Syria

Ảnh: Reuters

Syria- Hãng tin Fox News dẫn lời hai viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, hơn 100 quân nhân thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc không kích tại sa mạc phía nam Syria với sự hỗ trợ của pháo binh, để gửi một “thông điệp dứt khoát” tới Nga, và cảnh báo nước này không được điều quân đến khu vực bị giới hạn gần tiền đồn quân sự Hoa Kỳ.

Hành động phô trương thanh thế này được tiến hành khi các nhà lãnh đạo Iran, Nga và Turkey gặp nhau trong hôm Thứ Sáu tại thủ đô Tehran, để đưa ra kế hoạch cho các bước tiếp theo trong cuộc nội chiến 7 năm của Syria, trước cuộc tấn công dự kiến của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào vùng Idlib. Theo ông Putin thì mục đích của hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Tehran giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Turkey Recep Tayyip Erdogan là để hoàn tất các kế hoạch quân sự nhằm “loại trừ triệt để những kẻ khủng bố ở Syria”.

Nhưng chính quyền Donald Trump đã cảnh báo Syria, Nga và Iran không được bắt đầu cuộc tấn công, vì lo sợ rằng thương vong dân sự sẽ khiến cuộc nội chiến bảy năm này tiếp diễn.

Trong hai ngày  1 tháng 9 và 6 tháng 9, quân đội Nga đã cảnh báo quân đội Hoa Kỳ về ý định tiến hành một hoạt động quân sự ở miền nam Syria, gần nhà tù At Tanf, nơi các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đang đóng quân. Cả hai lần, quân đội Hoa Kỳ đều yêu cầu Nga rút lui. Đại tá William Urban thuộc Hải quân Hoa Kỳ, kiêm phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ không muốn đối đầu với Nga, cũng như chính phủ Syria hay bất kỳ nhóm nào có thể hỗ trợ Syria trong cuộc nội chiến Syria. Đồng thời Hoa Kỳ không cần bất kỳ sự trợ giúp nào trong nỗ lực tiêu diệt ISIS. (Mộc Miên)