25/09/2016 | 5

Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sắp huấn luyện cùng quân đội CSVN?

Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sắp huấn luyện cùng quân đội CSVN?

Ảnh: Marine Corps Times

Trong dấu hiệu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã thay đổi lớn lao trong những năm gần đây, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sắp có cuộc huấn luyện chung với nhân viên quân sự của CSVN.

Báo mạng Marine Corps Times hôm Thứ Bảy 24/09, cho biết Trung tướng Lawrence Nicholson, tư lệnh Sư Đoàn 3 Viễn Chinh Thủy Quân Lục Chiến, sẽ đến Việt Nam trong tháng 10, để bàn thảo về những cuộc huấn luyện loại nào có thể được tiến hành. Trung tướng Nicholson là người giám sát tất cả các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến được điều động ra tiền tuyến ở Vành Đai Thái Bình Dương. Ông cho biết, các sĩ quan lục quân và hải quân CSVN đã đến dự Hội Thảo Lãnh Đạo Các Lực Lượng Đổ Bộ Thái Bình Dương, tổ chức tại San Diego, và bày tỏ sẵn sàng tìm kiếm cơ hội hợp tác với quân đội Hoa Kỳ.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất mong muốn được huấn luyện với Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Theo Trung tướng Nicholson, Nam Hàn, Thái Lan và Indonesia đều muốn gia tăng hợp tác với Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trong các hoạt động đổ bộ. Nhật Bản cũng từng yêu cầu Hoa Kỳ giúp biến đổi Binh Đoàn Phương Tây trên đảo Kyushu thành một lực lượng đổ bộ.

Trung tướng Nicholson mô tả tình trạng hiện nay của lực lượng Hoa Kỳ là “bận rộn”. Trong những năm qua, Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ luân phiên đồn trú tại Okinawa, Nhật Bản, trong những chuyến công tác 6 tháng. Nhưng hiện nay, ông cho biết Thủy Quân Lục Chiến có mặt tại 22 quốc gia.

Huy Lam / SBTN