12/11/2013 | 0

THỦY QUÂN LỤC CHIẾN HOA KỲ GIÚP ĐỠ HOẠT ĐỘNG CỨU TRỢ NẠN NHÂN CƠN BÃO PHI LUẬT TÂN

THỦY QUÂN LỤC CHIẾN HOA KỲ GIÚP ĐỠ HOẠT ĐỘNG CỨU TRỢ NẠN NHÂN CƠN BÃO PHI LUẬT TÂN

Tin Tacloban – Lực lượng Quân đội Hoa Kỳ tham gia cứu nạn và các hoạt động cứu trợ ở miền trung Phi Luật Tân vào hôm nay, sau khi cơn bão mạnh chưa từng có giết chết khoảng 10,000 người.

Siêu bão Hải Yến được cho là phá hủy đến 80% cấu trúc nhà ở trên đường đi của nó ở miền trung Phi Luật Tân, xé nát hai tỉnh ven biển là Leyte và Samar vào ngày 8 tháng 11. Hầu hết thiệt hại và tử vong đều do nguyên nhân là những đợt sóng khổng lồ tràn qua thị trấn và cuốn trôi các làng ven biển, trong cảnh tượng các viên chức so sánh với thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004. Chuẩn Tướng Paul Kennedy Chỉ huy Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho biết tất cả các con đường đều bị đóng cửa trước những đợt sóng cao từ 5 thước tới 8 thước, mọi thứ đều bị xóa sạch nên ông không biết phải so sánh như thế nào.

Trước đó Tổng thống Obama ban hành một tuyên bố, đưa ra lời chia buồn đến hàng triệu người bị ảnh hưởng và cam kết giúp đỡ cứu nạn và viện trợ nhân đạo. Tướng Kenedy cho biết phi cơ quân sự luôn sẵn sàng để tăng cường cho lực lượng Phi Luật Tân. Nhân viên cứu nạn gặp khó khăn vì mọi phương tiện giao thông đều bị phá hủy.