16/05/2022 | 51

Thụy Điển xin gia nhập NATO khi đảng cầm quyền ngưng phản đối

Thụy Điển xin gia nhập NATO khi đảng cầm quyền ngưng phản đối

Bà Magdalena Andersson, Thủ tướng Thụy Điển, vào hôm thứ Hai, 16 tháng 5, vừa thông báo sẽ tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi cho đơn xin gia nhập NATO, sau khi đảng của bà ngưng phản đối tư cách thành viên vì cuộc xâm lăng Ukraine. Việc gia nhập NATO là viễn cảnh xa vời chỉ vài tháng trước, nhưng cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng đã khiến cả Thụy Điển và Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và tìm kiếm sự an toàn trong liên minh quân sự này.

Cuộc chiến ở Ukraine, mà Moscow gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt, đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời và thúc đẩy làn sóng ủng hộ công khai đối với tư cách thành viên NATO ở cả hai nước. Sau các cuộc tranh luận nội bộ trong tuần qua giữa các lãnh đạo của Social Democrats, đảng lớn nhất trong mọi cuộc bầu cử trong thế kỷ qua, bà Andersson nói việc gia nhập NATO là “điều tốt nhất cho nền an ninh và người dân Thụy Điển”.

Những người ủng hộ việc tham gia liên minh hiện đang chiếm phần đa số trong Riksdag của Thụy Điển với phần lớn phe đối lập đã ủng hộ, và chính phủ thiểu số của bà Andersson sẽ nộp đơn chính thức.

Tại Phần Lan, Tổng thống Sauli Niinisto xác nhận ý định xin gia nhập của nước này vào hôm Chủ nhật (15 tháng 5), nói rằng khu vực này sẽ được hưởng lợi. Vốn hòa bình kể từ thời chiến tranh Napoléon, Thụy Điển đang đắn đo hơn trong việc từ bỏ thế trung lập so với Phần Lan, quốc gia từng giao chiến với Liên Xô trong thế kỷ 20.