24/10/2021 | 30

Thụy Điển và Pakistan tuyên bố rằng Afghanistan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ

Thụy Điển và Pakistan tuyên bố rằng Afghanistan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ

Tin từ DUBAI – Vào hôm thứ Bảy (23/10), các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan khuyến cáo rằng Afghanistan sẽ sớm rơi vào tình trạng hỗn loạn trừ khi cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng. Afghanistan rơi vào tình trạng khủng hoảng sau khi phong trào Taliban theo chủ nghĩa Hồi giáo cứng rắn lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8, dẫn đến việc hàng tỷ mỹ kim viện trợ cho nền kinh tế của nước này đột ngột bị cắt đứt.

Bộ trưởng Phát triển Thụy Điển Per Olsson Fridh thông báo với Reuters tại Dubai rằng sự sụp đổ kinh tế có thể tạo môi trường cho các nhóm khủng bố phát triển mạnh, nhưng Thụy Điển sẽ không chuyển tiền thông qua Taliban, thay vào đó họ tăng cường đóng góp nhân đạo thông qua các nhóm xã hội dân sự Afghanistan.

Nhiều quốc gia và các tổ chức đa phương đã ngừng hỗ trợ phát triển nhưng vẫn tăng cường viện trợ nhân đạo kể từ tháng 8, không muốn hợp pháp hóa các nhà cầm quyền mới của Taliban. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin Pakistan Fawad Chaudhry thông báo với Reuters rằng việc tương tác trực tiếp với Taliban là cách duy nhất để ngăn chặn thảm họa nhân đạo, đồng thời kêu gọi tháo khoán hàng tỷ mỹ kim tài sản Afghanistan bị đóng băng ở ngoại quốc.

Ông cho rằng sự tương tác cũng sẽ khuyến khích bảo vệ nhân quyền cũng như thành lập một chính phủ bao hàm và hợp hiến. Pakistan có quan hệ chặt chẽ với Taliban và thường bị cáo buộc hỗ trợ nhóm này khi họ chiến đấu với chính phủ A Phú Hãn do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Kabul trong 20 năm, các cáo buộc bị Islamabad phủ nhận.