14/09/2017 | 0

Thụy Điển tổ chức cuộc tập trận lớn nhất cùng NATO trong vòng 20 năm qua

Thụy Điển tổ chức cuộc tập trận lớn nhất cùng NATO trong vòng 20 năm qua

Gothenburg, Thụy Điển. (Reuters) – Thụy Điển, một quốc gia lâu nay vẫn giữ thế trung lập, vào hôm thứ Tư 13 tháng 9 đã tổ chức cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm qua, do lo ngại sức mạnh quân sự càng ngày càng tăng của Nga.

Cuộc tập trận được sự giúp đỡ của nhiều nước thành viên NATO, và có sự tham gia của 19,000 binh sĩ. Trong đợt diễn tập lần này, Thụy Điển giả định tình huống bị tấn công từ phía đông, trên đảo Gotland vùng Baltic, sát với lãnh thổ trên đất liền. Thụy Điển, cùng với Ba Lan, các nước vùng Baltic, và cả phương tây, rất lo ngại trước việc Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, và việc nước này vẫn đang tiếp tục hỗ trợ phe nổi dậy tại miền đông Ukraine.

Ông Michael Byden, chỉ huy quân đội Thụy Điển, nói rằng tình hình an ninh đang chuyển hướng xấu đi. Ông xác nhận Nga là quốc gia đang gây ảnh hưởng đến an ninh tại châu Âu, và Thụy Điển vẫn luôn quan sát các hành động của nước này.

Cuộc tập trận của Thụy Điển, có tên là Aurora, có sự tham gia của 1,500 quân từ Hoa Kỳ, Pháp, Na Uy, và các thành viên khác của NATO. Trong đợt diễn tập này, các trực thăng tấn công của Hoa Kỳ sẽ đóng vai lực lượng kẻ thù. Thụy Điển chưa từng tham gia bất cứ cuộc chiến nào, kể từ sau xung đột với Na Uy vào năm 1814, và vẫn duy trì thế trung lập cho đến nay. Tuy nhiên, cũng giống như nước láng giềng Phần Lan, Thụy Điển đang dần dần thân thiết hơn với NATO, và cho phép quân đội hợp tác nhiều hơn với các lực lượng nước ngoài. (Ngô Bảo)