24/02/2017 | 3

Thụy Điển phản ứng sự chỉ trích của Trump, bảo vệ chính sách nhập cư hào phóng

Thụy Điển phản ứng sự chỉ trích của Trump, bảo vệ chính sách nhập cư hào phóng

Stockholm, Sweden. (Reuters) – Ngày hôm qua 23 tháng 2, Thuỵ Điển đã phản ứng sự chỉ trích của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và biện minh cho chính sách nhập cư của mình, cho rằng tính chất đa dạng, phong phú của hàng ngàn người tị nạn sẽ xây dựng một xã hội mạnh hơn.

Hình ảnh một xã hội an toàn và ổn định của Thuỵ Điển đã bị đặt trong sự quan sát chặt chẽ trong những ngày gần đây sau khi Trump đề cập đến một vụ tấn công không hề xảy ra nhưng rồi tung lên mạng nhận định rằng chính sách nhập cư đầy rộng lượng của Thuỵ Điển không có hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Di Trú Morgan Johansson trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters nói rằng tổng thống Trump nói đến điều kiện thực tế ở Thuỵ Điển thì tốt hơn. Con số thất nghiệp ở Thuỵ Điển giảm sụt và nền tài chính công tiếp tục ổn định mặc dù số di dân tiếp tục tăng cao đến mức kỷ lục.

Tuy nhiên, Trump nhấn mạnh rằng uy tín của thủ lĩnh của đảng Dân chủ Thuỵ Điển theo khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc tăng vọt trong những năm gần đây, và hôm thứ Tư đã nói đến những tác động tiêu cực của làn sóng di dân. Jimmie Akesson viết trong một bài báo đang trên Wall Street Journal  nói rằng bạo động và bất ổn xã hội đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, và nhân viên cảnh sát, nhân viên cứu hoả, nhân viên cứu thương thường xuyên bị tấn công.

Tuy nhiên, theo Stina Holmberg của Hội đồng Bài Trừ Tội phạm Hình sự của Thuỵ Điển thì con số thống kê cho thấy tội phạm xảy ra ở di dân xảy ra rất thấp. (Song Châu)