28/05/2022 | 110

Thụy Điển, Phần Lan không đạt được tiến triển khi đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc gia nhập NATO

Thụy Điển, Phần Lan không đạt được tiến triển khi đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc gia nhập NATO

Tin từ ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ – Hai nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán giữa giới chức Thổ Nhĩ Kỳ với các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan đã không đạt được nhiều tiến triển trong việc thuyết phục Ankara ngưng phản đối nỗ lực gia nhập NATO, và hiện vẫn chưa rõ khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra.

Các nhà ngoại giao Thụy Điển và Phần Lan đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Tư, 25 tháng 5, trong nỗ lực cầu hòa và đạt được thỏa thuận cho phép liên minh phương Tây mở rộng khi Nga xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay hai quốc gia Bắc Âu này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tuần trước để tăng cường an ninh. Tất cả 30 thành viên NATO đều phải thông qua các kế hoạch mở rộng. Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối nỗ lực gia nhập vì cho rằng hai nước này đang chứa chấp những người có liên hệ với nhóm chiến binh đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và những nhóm khác mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố, và vì hai nước này đã ngừng xuất cảng vũ khí cho Ankara vào năm 2019.

Một nguồn tin trong cuộc khác xác nhận các cuộc đàm phán đã không đạt được tiến triển rõ ràng và kết thúc mà không có kế hoạch tiếp diễn, khiến nhiều người lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ vẫn phản đối khi NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 29-30 tháng 6 tại Madrid. Ông Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, vào hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ dự trù Thụy Điển và Phần Lan sẽ đưa ra hành động cụ thể và ngừng hỗ trợ khủng bố trước khi họ ngừng phản đối.