Đang tải...
14/05/2019 | 3

Thụy Điển muốn dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks về cáo buộc cưỡng hiếp

Thụy Điển muốn dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks về cáo buộc cưỡng hiếp

ẢNh: Reuters

Tin từ Stockholm, Thụy Điển – Vào hôm thứ Hai (13/5), Thụy Điển mở lại một cuộc điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp đối với người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, và sẽ tìm cách dẫn độ ông này ra khỏi Anh Quốc.

Theo Reuters, đây sẽ là một thất bại tiềm tàng đối với những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc đưa ông ra tòa về việc công bố các tài liệu bí mật. Khi trả lời trong một cuộc họp báo ở Stockholm, phó công tố viên Eva-Marie Persson cho biết bà sẽ tiếp tục một cuộc điều tra sơ bộ từng bị hủy bỏ vào năm 2017 sau khi ông Assange lánh nạn tại tòa đại sứ Ecuador ở London.

Ông Assange, người phủ nhận cáo buộc này, đã bị bắt ở Anh Quốc hồi tháng trước sau 7 năm trốn trong tòa đại sứ. Công tố viên Thụy Điển này cho biết bà sẽ yêu cầu giam giữ vắng mặt ông Assange do bị cáo buộc cưỡng hiếp, và văn phòng của bà sẽ ban hành lệnh bắt giữ của châu Âu – điểm khởi đầu của quá trình dẫn độ.

Hiện nay, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách dẫn độ ông về các cáo buộc âm mưu liên quan đến việc Wikileaks phát hành công khai bộ tài liệu bí mật, bao gồm các đánh giá về các nhà lãnh đạo ngoại quốc, chiến tranh và các vấn đề an ninh.

Tòa án Anh Quốc sẽ phải đưa ra phán quyết đối với hai yêu cầu dẫn độ, và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sajid Javid sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc bên nào được ưu tiên. (Mộc Miên)

Loading...