12/11/2015 | 0

Thuỵ Điển kiểm soát biên giới hạn chế di dân

Thuỵ Điển kiểm soát biên giới hạn chế di dân

Stockholm, Sweden. (Reuters) – Thuỵ Điển hôm nay bắt đầu áp đặt lệnh tạm thời kiểm soát biên giới, đồng thời cung cấp thêm nơi ăn ở cho một số lượng di dân đông kỷ lục.

Đây là thái độ hoàn toàn trái ngược với chính sách mở rộng cửa biên giới trước đây. Thuỵ Điển tiên đoán số di dân xin tị nạn lên tới 190,000 người trong năm nay, tăng gấp đôi so với đầu thập niên 1990. Bộ trưởng Nội Vụ Thuỵ Điển, Ygemen tuyên bố trong cuộc họp báo rằng, cảnh sát được phép chống lại những ai đe doạ trật tự công cộng và an ninh nội địa của Thuỵ Điển. Ông nói rằng việc kiểm soát biên giới được ưu tiên mở rộng đến chiếc cầu bắc qua eo biển Oresund, phân chia Thuỵ Điển và Đan Mạch, và các bến phà trong vùng. Việc kiểm soát này đã bắt đầu từ ngày hôm nay và kéo dài trong 10 ngày, nhưng cũng có thể gia hạn đến 20 ngày.

Tổ chức Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn tuần qua nói rằng người tị nạn và di dân có vẻ như vẫn tiếp tục đến Liên Âu với con số lên đến 5,000 người mỗi ngày, qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa đông này. Đức đã cảnh cáo rằng có thể chuyển trả người tị nạn trở về quốc gia thành viên Liên Âu mà họ đã bước vào đầu tiên, và cho rằng Hungary không làm gì cả để ngăn chặn. Quốc gia láng giềng Đan Mạch nói đã siết chặt qui định về di trú và Slovenia bắt đầu bắt chước Budapest xây dựng một hàng rào biên giới. (Song Châu)