14/12/2015 | 2

Thuỵ Điển kết an chung thân 2 người khủng bố

Thuỵ Điển kết an chung thân 2 người khủng bố

Gothenburg, Thụy Điển. (Reuters) – Hai người Thụy Điển đã bị một tòa án quận hạt tuyên án tù chung thân vì các tội ác khủng bố ở Syria trong năm 2013.

Hai bị cáo ở tuổi 32 và 30 đã phụ giúp trong các vụ hành quyết ở Syria. Tòa án cho biết khi lục soát nhà của một trong 2 bị cáo đã tìm thấy một đĩa cứng thu hình các vụ giết người. Thẩm phán công tố đã trình trước tòa khúc video cho thấy những người đàn ông che mặt đứng chung quanh 3 người đàn ông tay bị còng sau lưng quỳ gối dưới đất. Hai trong 3 người đang quỳ đã bị cắt cổ, những người bắt họ đã reo mừng trước hành động man rợ này và trong số reo mừng có 2 người Thụy Điển bị đưa ra tòa. Tòa án tuyên bố 2 bị cáo đã phạm tội ác khủng bố. Tòa án không cho biết bị cáo nằm trong tổ chức nào, nhưng nói rằng qua bằng chứng cho thấy họ là những người có cảm tình với IS. Hai bị cáo không nhận tội, nói rằng trong số người bịt mặt không có họ.

Cơ quan thông tấn TT cho biết 2 bị cáo sẽ kháng án. Các cơ quan truyền thông và báo chí không tiết lộ danh tính 2 bị cáo. Đây là lần đầu tiên công dân Thụy Điển bị tuyên án phạm tội ác khủng bố ở Syria, mặc dù trong tháng Hai, tên Mouhannad Droubi 28 tuổi là một thường trú nhân Thụy Điển đã bị tuyên án 5 năm tù vì tội tra tấn ở Syria.

Theo cảnh sát, khoảng 280 người ở Thụy Điển đã gia nhập các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria. (Robert Võ)