12/08/2022 | 64

Thụy Điển đồng ý dẫn độ một người đàn ông đến Thổ Nhĩ Kỳ sau thỏa thuận NATO

Thụy Điển đồng ý dẫn độ một người đàn ông đến Thổ Nhĩ Kỳ sau thỏa thuận NATO

Tin từ STOCKHOLM, Thụy Điển – Chính phủ Thụy Điển vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, vừa quyết định dẫn độ một người đàn ông bị truy nã về Thổ Nhĩ Kỳ vì tội lừa đảo. Hãng tin Reuters cho hay đây là trường hợp dẫn độ đầu tiên kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ một số người để đổi lấy việc cho phép Stockholm chính thức ghi danh gia nhập NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ, Đồng minh NATO, đã hủy bỏ quyết định phủ quyết nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển vào tháng 6 sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, trong đó Ankara cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu chứa chấp những chiến binh của Đảng Công nhân Kurd (PKK). Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ trình danh sách những người mà họ muốn Thụy Điển dẫn độ, nhưng kể từ đó đã bày tỏ sự thất vọng vì không đạt được tiến triển.

Người đàn ông ở độ tuổi 30 này sẽ là trường hợp đầu tiên bị dẫn độ sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi thỏa thuận được ký kết. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp đã từ chối tiết lộ liệu người đàn ông này có nằm trong danh sách yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Đài truyền hình SVT của Thụy Điển, đài đầu tiên đưa tin về vụ dẫn độ, nêu rõ người đàn ông này đã bị kết án 14 năm tù ở Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều vụ lừa đảo thẻ ngân hàng. Nghi can, bị giam giữ ở Thụy Điển từ năm ngoái, nói ông đã bị kết án oan vì ông là người cải đạo sang Cơ đốc giáo, từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự và có nguồn gốc là người Kurd.