13/03/2015 | 3

Thuỵ Điển đề nghị thẩm vấn nhà sáng lập Wikileads

Thuỵ Điển đề nghị thẩm vấn nhà sáng lập Wikileads

Stockholm, Thuỵ Điển. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 13 tháng Ba, nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange cho hay, công tố viên Thuỵ Điển muốn thẩm vấn ông tại Luân Đôn về cáo buộc tấn công tình dục, và sự kiện này được coi “chiến thắng” lớn đối với ông.

Hôm thứ Sáu, các công tố viên Thuỵ Điển cho biết đã yêu cầu Assange đồng ý cho cuộc thẩm vấn diễn ra ở Luân Đôn, ngược lại tuyên bố ban đầu nói sẽ thẩm vấn ông tại Stockholm về cáo buộc tấn công tình dục hai phụ nữ hồi năm 2010. Hành động này tiềm ẩn một khả năng kết thúc tình huống khiến nhà sáng lập WikiLeaks lẩn trốn suốt 3 năm qua tại toà đại sứ Ecuador ở Thuỵ Điển.

Samuelson, luật sư của Assange tuyên bố tại Stockholm rằng, đã nhận được thư email sáng sớm thứ Sáu 13 tháng Ba và đã lập tức gọi điện thoại để báo cho Assange được biết. Ông này tỏ ra vui mừng và gọi đó là chiến thắng lớn mà ông ta mong chờ suốt 4 năm qua. Assange đã bác bỏ lời cáo buộc rằng ông liên can đến việc WikiLeaks ấn hành một tài liệu ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ vào năm 2010. Lúc đó, ông không chịu rời khỏi Thuỵ Điển, lập luận rằng ông có thể bị Hoa Kỳ đưa ra toà về cáo buộc trên. Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks nói, ông hoan nghênh yêu cầu trên nhưng lo lắng về thủ tục có thể kéo dài vì còn phải được sự chấp thuận của giới chức chính quyền Ecuador và Anh quốc.

Đại sứ Ecuador tại Luân Đôn chưa bình luận về vụ này. Assange là công dân Australia, không được phép rời toà đại sứ Ecuador kể từ khi xin tị nạn tại đấy từ năm 2012. Công tố viên Marianne Ny của Thuỵ Điển nói rằng việc thẩm vấn Assange tại toà đại sứ sẽ không đạt yêu cầu và ông ta cần có mặt tại Thuỵ Điển trong trường hợp sự kiện này được đưa ra xét xử tại toà án. (Song Châu)