11/03/2015 | 3

Thuỵ Điển cho Ukraine vay tiền

Thuỵ Điển cho Ukraine vay tiền

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm thứ Tư 11 tháng Ba, thủ tướng Thuỵ Điển, Stefan Lofven nói rằng, nước này sẽ cho Ukraine vay một khoản nợ song phương 100 triệu Mỹ kim để giúp vực dậy nền tài chính.

Tuyên bố này được Stefan Lofven đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra tại Kiev, có sự hiện diện của Bộ trưởng Tài chính Ukraine, Aivaras Abromavicius; tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko; thủ tướng Thuỵ Điển, Stefan Lofven và đại sứ Thuỵ Điển tại Ukraine, Andreas Von Beckerath. Hai ông Bộ trưởng Tài chính Ukraine, Aivaras Abromavicius và đại sứ Thuỵ Điển tại Ukraine, Andreas Von Beckerath đã ký kết thoả thuận cho vay. Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết: “Chúng tôi phải và sẽ trợ giúp Ukraine vì đó là điều hệ trọng để giữ gìn niềm hi vọng về sự thay đổi, giữ gìn sự tồn tại, và đó cũng là lý do khiến tôi thông báo với tổng thống Ukraine rằng Thuỵ Điển đề nghị món cho vay 100 triệu Mỹ kim cho Ukraine, với các chi tiết về lãi suất sẽ được thoả thuận.”

Thủ tướng Thuỵ Điển, Stefan Lofven cũng cho rằng, sự kiện này không chỉ thay đổi về căn bản, mà sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của Thuỵ Điển liên quan đến các biện pháp cấm vận nước Nga. Stefan Lofven cho rằng, ông muốn mở rộng lệnh trừng phạt nước Nga. Còn theo tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, nước này cần hai điều kiện tiên quyết là ổn định biên giới và rút hết quân đội ngoại quốc. Ông cam kết sẽ mang lại sự ổn định cho đất nước, đối thoại trong nước, thiết lập thời hạn tối thiểu để tái lập hoà bình và ổn định tại Ukraine. (Song Châu)