03/04/2016 | 5

Thủy điện An Khê – Kanak bị chỉ trích là ‘công trình sai lầm thế kỷ’

Thủy điện An Khê – Kanak bị chỉ trích là ‘công trình sai lầm thế kỷ’

Phó Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công Thương và Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam báo cáo về nhà máy thủy điện An Khê – Kanak, sau khi có cáo buộc là công trình đầu tư sai lầm này đã góp phần gây ra khô hạn và lụt lội, khiến cho hàng triệu người dân ở Gia Lai và Phú Yên bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, người sẽ lên thay ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam, yêu cầu hai cơ quan vừa kể giải trình, sau khi Đại biểu Huỳnh Thành của tỉnh Gia Lai trong một phiên thảo luận tại Quốc Hội hôm 1 tháng Tư gọi công trình thuỷ điện An Khê – Kanak là “công trình sai lầm thế kỷ”. Theo ông Thành, trên thế giới không có một đất nước nào chặn hẳn một dòng sông lớn mà chuyển qua dòng sông khác. Ông Thành cáo buộc hậu quả của việc chặn sông Ba là năm nào cũng gây ra tình trạng người dân khiếu kiện, hạn hán và lũ lụt. Theo ông Thành, các hậu quả này không những được chứng kiến ở Gia Lai mà còn cả ở Phú Yên, khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Ông Thành yêu cầu kiểm tra và trả lại nước cho dòng sông bằng ít nhất 20% lưu lượng trung bình trước khi xây dựng đập. Ông cũng đề nghị rằng trước mắt nhà chức trách nên cho dừng hoạt động một tổ máy phát điện. Lời tố cáo của Đại biểu Huỳnh Thành được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt nhà máy thủy điện tại miền Trung và Tây Nguyên đã được lệnh ngưng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng để bảo đảm dành đủ nước cho các khu vực hạ nguồn.

Huy Lam / SBTN