07/08/2018 | 0

Thủy điện 3 tỉnh Miền Bắc đồng loạt xả lũ

Thủy điện 3 tỉnh Miền Bắc đồng loạt xả lũ

Ảnh: VNExpress

Cơ quan phòng chống bão lụt của Việt Nam ra lệnh cho ba nhà máy thủy điện Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang đồng loạt xả lũ hôm Chủ Nhật 5 tháng 8.

Lý do ba nhà máy phải xả lũ cùng lúc là lưu lượng nước trong các hồ Sơn La và Hòa Bình cao hơn lưu lượng xả, trong khi hồ Tuyên Quang cho tới nay không xả. Nhà chức trách cũng cảnh báo lũ lụt và lở đất tại các chín tỉnh phía bắc là Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai của Việt Nam, trong bảy tháng đầu năm nay, thiên tai đã làm 112 người chết và mất tích, 81 người bị thương. Gần 930 nhà bị đổ sập, hơn 27,800 nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp và gần 20,000 nhà bị ngập nước. Trên 182,000 héc ta lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại, hơn 13,400 héc ta cây công nghiệp và cây ăn quả bị thiệt hại, gãy đổ. 21,600 con gia súc và 227,000 con gia cầm bị chết. Hơn 8,300 héc ta thủy sản bị ngập úng.

Một trong những địa phương lâm vào tình trạng ngập lụt lâu ngày lại nằm ngay tại Hà Nội. Đó là huyện Chương Mỹ. Người dân Hà Nội đang bất bình vì nhà cầm quyền cộng sản phủ nhận có vụ vỡ đê trong một thời gian dài. Trận lụt nặng nề năm nay ở Chương Mỹ lặp lại vụ vỡ đê hồi năm ngoái. Nhà cầm quyền CSVN thậm chí vẫn chưa thông báo về việc chỗ đê vỡ năm ngoái đã được sửa chữa hay chưa.

Huy Lam / SBTN

TAGS: xả lũ