08/09/2014 | 0

Thương xá Tax những ngày cuối cùng

Thương xá Tax những ngày cuối cùng

Người dân Sài Gòn cũng như các vùng lân cận thi nhau đổ về đây để mua hàng khuyến mãi trước khi nó bị xóa đi khỏi di tích biểu trưng sự thịnh vượng của thành phố này hơn 130 năm qua. Những biển quảng cáo xả hàng, giảm giá bao quanh thương xá phe phẩy trong gió như hơi thở chập chùng của những con cá sắp mắc cạn, thật tội nghiệp!

Ai cũng nhanh chân mua thật nhiều hàng giá rẻ nhưng hầu như mọi người không quên dành chút thời gian chiêm ngắm cái còn lại và sẽ mất đi rồi vào dĩ vãng ‘để nhớ để thương mai sau’ mãi mãi đã in sâu trong tâm thức người dân Sài Gòn.

Một cao ốc 40 tầng hiện đại sẽ mọc lên, thay thế cho Tax đã 134 tuổi. Thật thế ư ? Khu trung tâm Sài Gòn sẽ còn gì? Một Union Square hoành tráng, một Rex nửa tây nửa ta, một bùng binh Nguyễn Huệ lạc lõng và một nhà hát như lạc điệu. Đường Tự Do xưa, nay Đồng Khởi đã thành con hẻm. Các con đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ sẽ là gì đây, khi những dãy nhà phố kiểu Pháp đã hầu như hoàn toàn biến mất. Khu phố cổ tại Chợ Lớn cũng cùng chung số phận.

Tất cả chúng ta đều muốn thay đổi nhưng phải bảo vệ các giá trị lịch sử, một Sài Gòn 300 năm và một thương xá Tax hơn 130 tuổi, tất nhiên phải có giá trị riêng! Nhưng Hòn Ngọc Viễn Đông xưa, nay dần biến mất!

Điểm đặc trưng mà người ta quyến luyến với thương xá Tax, đó là sự mát lành, một nơi du khách đều muốn dừng chân lúc đi dạo Sài Gòn có thể tạt qua đây khi cái nóng bên ngoài lên cao. Và vào những ngày thứ Bảy, Chủ Nhật sinh viên thường đổ về đây để không mua gì cả nhưng đi ngắm người đẹp bên các quầy hàng bóng loáng vàng bạc, đá quý, đồ lưu niệm.

Không gian kiến trúc dường như đã tạo nên đặc tính của con người Sài Gòn, thiên nhiên luôn gắn liền với cuộc sống nhưng nơi đây bây giờ những hàng cây cổ thụ lâu năm bên ngoài thương xá, trước nhà Hát Lớn bị đốn hạ, một công viên Lam Sơn như luôn mang cảm giác thỏa mái với mọi người khi đến đây đã bị đào xới, “hồn” xưa cũ nay nhường chỗ cho những “cỗ quan tài” bê tông vô cảm dựng ngược!

Bài học về kiến trúc của Mông Cổ, quốc gia nhỏ bé với chỉ vỏn vẹn vài triệu dân, họ vẫn giữ lại những gì là truyền thống của một nền văn hóa du mục. Đền đài, tu viện, bị tàn phá, được xây dựng lại… và có lẽ nền tảng của sự phát triển nếu không lấy cơ sở từ sự tôn trọng các giá trị lịch sử, các Chân Lý Cổ Xưa thì sự phát triển ấy chắc chắn sẽ không bền vững. (N. Dung)