09/01/2018 | 6

Thương vụ thất bại giữa Huawei và At&T đe dọa quan hệ Mỹ -Trung

Thương vụ thất bại giữa Huawei và At&T đe dọa quan hệ Mỹ -Trung

REUTERS/Aly Song/File Photo

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hãng công nghệ Huawei vừa bị hủy một hợp đồng quan trọng với hãng AT&T, vốn có nội dung cho phép công ty Trung Cộng bán điện thoại smartphone tại thị trường Mỹ thông qua hãng viễn thông Hoa Kỳ.

Giao dịch thất bại này sẽ đe dọa quan hệ thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.  Bắc Kinh có thể sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả nếu tình hình tiếp tục leo thang, theo dự đoán của các chuyên gia và cựu viên chức thương mại Trung Cộng.

Hãng Huawei, có trụ sở tại Thiên Tân, lẽ ra sẽ công bố hợp đồng đối tác với AT&T tại Las Vegas vào Thứ Ba 9 tháng 1, nhưng hợp đồng đã bị hủy vào phút chót. Sự kiện này được cho là do áp lực chính trị, theo bản tin của trang web tin tức công nghệ The Information, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Trang tin tức này cho biết, hãng AT&T bị áp lực phải hủy thương vụ, sau khi các Ủy Ban Tình Báo của lưỡng viện Quốc Hội vào ngày 20 tháng 12 đã gởi thư đến Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang, bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Huawei muốn bán smartphone thông qua hãng viễn thông lớn của Hoa Kỳ.

Việc thương vụ bất ngờ bị hủy bỏ là dấu hiệu mới nhất về sự căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trong vấn đề thương mại và đầu tư, và cũng cho thấy Washington càng ngày càng e ngại trước các khoản đầu tư từ đại lục. Chính phủ Hoa Kỳ hiện cũng đang kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp thương mại chống lại Trung Cộng, đồng thời thắt chặt kiểm soát các công ty Hoa lục, đặc biệt là các hãng trong lĩnh vực công nghệ cao.

Vào tuần trước, Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài cũng ngăn chận việc hãng Ant Financial của Trung Cộng mua lại hãng chuyển tiền MoneyGram của Hoa Kỳ, với lý do lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia. (Ngô Bảo)