26/03/2017 | 2

Thượng viện xác nhận David Friedman là đại sứ Hoa Kỳ tại Israel

Thượng viện xác nhận David Friedman là đại sứ Hoa Kỳ tại Israel

Washington DC – Thượng Viện xác nhận ứng cử viên David Friedman – một luật sư về phá sản có liên kết với Israel – làm đại sứ Mỹ ở Israel.

Buổi bỏ phiếu diễn ra hôm qua 25 tháng 3, với kết quả 52 trên 46. Tất cả phiếu thuận thuộc về Cộng Hòa. Tất cả phiếu chống thuộc về Dân Chủ. Riêng 2 thượng nghị sĩ Robert Menendez và Joe Manchin, gia nhập vào đảng Cộng Hòa để ủng hộ ông Friedman. 46 phiếu phản đối ông Friedman là điều bất thường đối với một ứng cử viên cho chức vụ đại sứ Mỹ tại Israel, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ.

Trong nhiều thập niên qua, ứng cử viên thường được cả 2 đảng đồng thuận ủng hộ. Thành viên Dân Chủ nói với Reuters rằng có nhiều lý do khiến họ phản đối ông Friedman. Một là ông không có kinh nghiệm làm ngoại giao. Hai là ông chỉ phục vụ cho cựu thương gia New York trong nhiều năm với công việc của một luật sư về phá sản. Ba là ông ủng hộ việc chuyển Tòa Đại sứ Mỹ từ Tel Aviv sang Jerusalem. Cam kết trên khiến nhiều đồng minh của Hoa Kỳ phản đối, vì cả Israel lẫn Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của họ.

Sau khi ông Friedman được ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện xác nhận, thượng nghị sĩ Bob Corker là chủ tịch ủy ban, ca ngợi ông Friedman là người ủng hộ nhiệt tình cho mối quan hệ mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Israel. Cuộc bỏ phiếu hôm qua 25 tháng 3, đồng nghĩa với việc tổng thống Donald Trump có một đại sứ để tham dự cuộc họp thường niên của nhóm thân Israel, tổ chức ở Washington vào tuần tới. (Mai Đức)