23/03/2020 | 1

Thượng Viện vẫn bất đồng về dự luật đối phó coronavirus trị giá 2 ngàn tỷ mỹ kim

Thượng Viện vẫn bất đồng về dự luật đối phó coronavirus trị giá 2 ngàn tỷ mỹ kim

Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 23 tháng 3, đảng Dân Chủ đã lần thứ 2 liên tiếp ngăn cản  dự luật đối phó coronavirus trị giá 2 ngàn tỷ Mỹ kim tại Thượng Viện, trong bối cảnh các nhà lập pháp vẫn chỉ trích lẫn nhau vì sự thất bại của họ trong việc giảm nhẹ ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 49-46, thiếu rất nhiều so với 60 phiếu cần thiết để đưa dự luật vào vòng tranh luận sau cùng.

Vào sau cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell của Cộng Hòa cáo buộc đảng Dân Chủ đang cố tình cản trở dự luật. Ông McConnell chỉ trích rằng đảng Dân Chủ nói họ muốn giúp người lao động được trả lương và mở rộng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng họ lại cố tình câu giờ và cản trợ dự luật hỗ trợ.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Dân Chủ nói rằng dự luật của phe Cộng Hòa thiên vị quá nhiều cho các công ty, trong khi không hỗ trợ đầy đủ cho các nhân viên y tế và những người bị mất việc làm. Ví dụ, một số những công ty như hãng hàng không Boeing, Delta Air Lines., United Airlines, và General Electric sẽ hưởng lợi từ gói hỗ trợ $75 tỷ, nhưng vẫn sa thải nhân viên.

Ông Charles Schummer nói rằng đảng Dân chủ cũng muốn thêm các biện pháp bảo vệ cho người lao động, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp lên bốn tháng với mức bồi thường 100% và tăng hỗ trợ cho các bệnh viện, chính quyền tiểu bang và địa phương.

Sau tuyên bố của ông McConnell, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Charles Schummer của Dân Chủ khẳng định ông vẫn đang đàm phán với Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, và hy vọng sẽ được một thỏa thuận mà trong đó người lao động sẽ được bảo vệ, và quỹ tài trợ 500 tỷ cho các hãng xưởng sẽ được kiểm soát một cách phù hợp.

Mộc Miên