23/07/2020 | 16

Thượng Viện và Tòa Bạch Ốc tuyên bố những tiến bộ ban đầu trong dự luật viện trợ coronavirus lần thứ năm

Thượng Viện và Tòa Bạch Ốc tuyên bố những tiến bộ ban đầu trong dự luật viện trợ coronavirus lần thứ năm

Ảnh; Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào tối thứ tư (ngày 22 tháng 7), các thành viên Đảng Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện và các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã soạn thảo các thỏa thuận về dự luật viện trợ coronavirus thứ năm, và tuyên bố có thể đưa cho Đảng Dân chủ ngay trong tuần này trong bối cảnh các nhà lập pháp tìm cách thông qua dự luật này vào cuối tháng 7.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với các phóng viên rằng “mọi người đã thỏa thuận” về việc gửi ngân phiểu trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ để giúp họ vượt qua những khó khăn kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra. Tuy nhiên, ông Mnuchin không cung cấp chi tiết về số tiền mà các cá nhân và gia đình có thể nhận được hoặc những yêu cầu để họ nhận ngân phiếu này.

Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng Viện họ cũng đã đạt được một thỏa thuận căn bản một loạt các biện pháp để cứu trợ bổ sung. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói về một dự luật với trị giá không quá 1 ngàn tỷ mỹ kim, thấp hơn nhiều so với mức 3 ngàn tỷ mỹ kim mà Đảng Dân chủ Hạ viện đã phê duyệt hồi tháng Năm.

Với số lượng ca tử vong do COVID-19 ngày càng nhiều, thượng nghị sĩ Roy Blunt, thành viên của Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng Viện, cho biết 25 tỷ mỹ kim sẽ được trích ra để tăng cường khả năng xét nghiệm coronavirus trên toàn quốc. Những tiến bộ nói trên được công bố vào cuối ngày thứ tư, sau khi nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã đưa ra các lập trường khác nhau xoay quanh gói cứu trợ mới nhất.

Trong ngày, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer cho biết “có khả năng” Quốc hội sẽ không thể đạt được thỏa thuận trước kỳ nghỉ vào tháng 8. Bên cạnh đó, nội bộ Đảng Cộng hòa cũng đang tranh cãi về việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, khi mà chương trình trợ cấp thất nghiệp hiện tại sắp sửa hết hạn vào ngày 31 tháng 7. (BBT)