21/03/2015 | 0

Thượng Viện trì hoãn việc xác nhận bà Loretta Lynch làm Bộ trưởng Tư Pháp

Thượng Viện trì hoãn việc xác nhận bà Loretta Lynch làm Bộ trưởng Tư Pháp

Washington, DC. (CBS) – Cuộc chiến giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong việc xác nhận bà Loretta Lynch ngày càng nóng lên, khi lãnh đạo khối Thiểu số Dân Chủ cáo buộc lãnh đạo khối Đa số Cộng Hòa đối xử với người được Tổng thống Obama đề cử làm Bộ trưởng Tư Pháp như một công dân hạng hai.

Ông Harry Reid đưa ra lời cáo buộc trên sau khi ông Mitch McConnell tuyên bố trì hoãn cuộc bỏ phiếu xác nhận bà Lynch làm Bộ trưởng Tư Pháp, cho đến khi Thượng Viện hoàn tất việc xem xét một dự luật chống nạn buôn người không liên quan. Dự luật này được sự ủng hộ của lưỡng đảng cho đến khi thành viên Dân Chủ phát hiện ra trong dự luật có kèm theo một điều khoản chống phá thai. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Dick Durbin lập luận rằng việc đề cử bà Lynch làm Bộ trưởng Tư Pháp không liên quan tới dự luật chống nạn buôn người, và ông yêu cầu Thượng Viện tổ chức buổi bỏ phiếu ngay lập tức.

Người ủng hộ bà Lynch ca ngợi quyết định của Tổng thống Obama, vì bà là phụ nữ da đen đầu tiên được đề cử làm Bộ trưởng Tư Pháp. Thượng Nghị sĩ Durbin tiếp tục đốc thúc các đồng nghiệp của ông ở Thượng Viện đồng ý cho bà chức vụ trên, để tạo nên một lịch sử về dân quyền. Thành viên Cộng Hòa tức giận trước cáo buộc trên, cho rằng màu da của bà Lynch không liên quan tới việc trì hoãn buổi xác nhận. (Mai Đức)