05/03/2021 | 8

Thượng Viện trì hoãn cuộc tranh luận về dự luật COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ mỹ kim của Tổng Thống Biden 

Thượng Viện trì hoãn cuộc tranh luận về dự luật COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ mỹ kim của Tổng Thống Biden 

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Năm (3/5), Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ coronavirus trị giá 1.9 ngàn tỷ Mỹ kim của Tổng thống Joe Biden, nhưng đã trì hoãn cuộc tranh luận cho đến khi toàn bộ nội dung của dự luật dài 628 trang được đọc. Cuộc bỏ phiếu kết thúc với tỷ lệ 51-50 với việc Phó Tổng thống Kamala Harris phá thế cân bằng cho thấy rằng các đảng viên Dân chủ không thể trông mong vào sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Một cuộc bỏ phiếu cuối cùng để thông qua dự luật có thể diễn ra vào cuối tuần. Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ sử dụng các thủ tục để kéo dài quá trình này bằng cách buộc các thư ký Thượng viện đọc toàn bộ dự luật, một quá trình dự kiến mất tới 10 giờ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson, người yêu cầu đọc dự luật, là thành viên duy nhất có mặt suốt buổi tối trừ một loạt các đảng viên đảng Dân chủ luân phiên.

Đảng Dân chủ đã thực hiện điều chỉnh để bảo đảm rằng tất cả 50 thành viên sẽ ủng hộ dự luật, bao gồm việc chỉ thị tăng cường viện trợ cho các tiểu bang nhỏ ở Hoa Kỳ và thêm ngân sách cho các dự án cơ sở hạ tầng. Nhưng nỗ lực để thay đổi trợ cấp thất nghiệp liên bang của một số thượng nghị sĩ tạm thời đã thất bại. Dự luật của Thượng viện giữ nguyên kế hoạch của Hạ viện về khoản thanh toán 400 Mỹ kim mỗi tuần cho đến hết ngày 29/8.

Trong quá trình sửa đổi kéo dài những ngày kế tiếp, không rõ liệu có thượng nghị sĩ nào đề nghị giảm khoản thanh toán, có thể thành 300 Mỹ kim hay không. Dự luật cứu trợ là ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng thống Biden, bao gồm tài trợ vaccine và vật tư y tế, mở rộng cứu trợ thất nghiệp và cung cấp hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới cho các gia đình, doanh nghiệp nhỏ cũng như chính quyền tiểu bang và địa phương. (BBT)