30/11/2017 | 0

Thượng Viện tổ chức tranh luận công khai, có thể bỏ phiếu cho dự luật thuế vào cuối tuần này

Thượng Viện tổ chức tranh luận công khai, có thể bỏ phiếu cho dự luật thuế vào cuối tuần này

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua Thượng Viện bỏ phiếu theo lằn ranh đảng phái, cho phép một cuộc tranh luận công khai về dự luật cải cách thuế được tổ chức trong ngày hôm nay, mở đường cho buổi bỏ phiếu cuối cùng có thể được thực hiện vào cuối tuần. Kết quả buổi bỏ phiếu cho cuộc tranh luận là 52 phiếu thuận của đảng Cộng Hòa, và 48 phiếu chống của đảng Dân Chủ. Theo yêu cầu, chỉ cần 51 phiếu thuận là được.

Một ngày trước đó, lãnh đạo Đa Số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông đang đấu tranh để có thể nhận được tất cả 52 phiếu ủng hộ của thành viên Cộng Hòa Thượng Viện. Ông McConnell nói về nỗ lực thuyết phục của ông sau khi Tổng Thống Donald Trump đến Quốc Hội, bí mật gặp gỡ và trò chuyện với tất cả thành viên Cộng Hòa.

Theo phóng viên Reuters, ông Trump có mặt tại Quốc Hội vào chiều thứ Ba, ngồi trong căn phòng họp đóng kín cửa của đảng Cộng Hòa trong khoảng một giờ đồng hồ. Qua dự luật cải cách thuế, đảng Cộng Hòa đề nghị cắt giảm hầu hết các mức thuế thu nhập cho cá nhân, sửa đổi khung thuế cho người nộp thuế, tăng khấu trừ tiêu chuẩn và tín dụng thuế trẻ emxóa bỏ các khoản khấu trừ cá nhân, và nhiều điều khoản khác. Dự luật cũng bãi bỏ việc trừng phạt nếu người đóng thuế không muốn mua Obamacare theo điều khoản bắt buộc.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội dự đoán dự luật thuế của đảng Cộng Hòa sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang thêm 1.ngàn tỷ Mỹ Kim trong một thập nên, sẽ tăng thuế đối với người có thu nhập trung bình và thấ, mang lại lợi ích cho những người giàu có. (Mai Đức)