28/01/2015 | 0

Thượng Viện tổ chức buổi điều trần để xác nhận Bộ trưởng Tư Pháp mới

Thượng Viện tổ chức buổi điều trần để xác nhận Bộ trưởng Tư Pháp mới

Washington, DC. (CBS) – Thượng Viện tổ chức buổi điều trần hôm thứ Tư, để xác nhận bà Loretta Lynch là Bộ trưởng Tư Pháp tiếp theo của Hoa Kỳ.

Nếu được xác nhận, bà sẽ kế nhiệm Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder là người đệ đơn từ chức vào năm ngoái, trở thành nữ Bộ trưởng Tư Pháp da đen đầu tiên của nước Mỹ. Theo dự đoán của nhiều người, Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát có thể dấy lên cuộc tranh cãi tại buổi điều trần. Là công tố viên liên bang, bà Loretta từng thắng nhiều vụ án về chủ nghĩa khủng bố, tội phạm mạng và dân quyền. Vụ án mang lại uy tín cho bà là truy tố cảnh sát New York, vì cáo buộc đánh đập Abner Louima là một người Haiti nhập cư năm 1997.

Tổng thống Obama nói bà Loretta không phải là người gây ra scandal trên báo chí, mà bà là người tạo ra sự khác biệt. Trong thời gian qua, văn phòng của bà tập trung nghiên cứu vào hành vi đối xử phân biệt của cảnh sát, là một chủ đề nhận được sự chú ý của toàn quốc. Bà Lynch gặp gỡ từng thành viên của Ủy ban Tư Pháp Thượng Viện trong những ngày trước. Nếu được sự xác nhận, có thể mối quan hệ giữa bà với Quốc Hội sẽ không căng thẳng như mối quan hệ giữa Quốc Hội với ông Eric Holder. Nhiều chính khách nhận xét rằng bà là một người điềm đạm, không bị ảnh hưởng bởi áp lực hoặc khiêu khích, và cũng không dễ tự ái như ông Holder. (Mai Đức)