23/05/2018 | 0

Thượng Viện tìm cách ngăn chặn thỏa thuận của tổng thống Trump với ZTE

Thượng Viện tìm cách ngăn chặn thỏa thuận của tổng thống Trump với ZTE

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm qua 22/05, một ủy ban của Thượng Viện cho biết họ sẽ không chấp nhận nỗ lực của Tổng Thống Trump giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với công ty sản xuất điện thoại thông minh Trung Cộng ZTE.

Tại buổi bỏ phiếu với kết quả áp đảo 23 trên 2, Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện chấp thuận một dự luật sửa đổi để ngăn chặn tổng thống Trump giảm các hình phạt đối với ZTE, nếu tổng thống không cung cấp bằng chứng với Quốc Hội rằng công ty này tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Hành động này của Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện diễn ra sau khi có tin chính phủ ông Trump và Trung Cộng đang tiến gần một thỏa thuận, nhằm xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với ZTE, để đổi lấy một số nhượng bộ thương mại từ phía Bắc Kinh. Trong một tuyên bố, lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Charles Schumer, nói rằng nếu tổng thống và chính phủ của ông không tuân theo các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với ZTE, thì Quốc Hội sẽ hành động nhằm ngăn chặn điều đó.

Dự luật sửa đổi được Thượng Nghị Sĩ Dân chủ Chris Van Hollen soạn thảo, là một phần của dự luật rộng lớn hơn, nhằm giúp các nhà quản lý Hoa Kỳ có thêm quyền lực để chặn đầu tư ngoại quốc tại đất nước này. Dự luật đã được Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện, và giờ đây dự luật đang trên đường tiến tới Thượng Viện cho cuộc bỏ phiếu chính thức.

Trong một diễn biến có liên quan, Khi đối mặt với chỉ trích của Quốc Hội, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin phủ nhận rằng Hoa Kỳ đề nghị xóa bỏ trừng phạt đối với ZTE để đổi lấy một số nhượng bộ thương mại.

Chính phủ Trump và Trung Cộng đang làm việc để tiến tới một thỏa thuận nhằm giảm bớt biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công ty ZTE, giúp cho công ty điện thoại thông minh này tiếp tục kinh doanh. Hôm qua, Tổng Thống  Trump cho biết thỏa thuận này có thể yêu cầu ZTE thay đổi hội đồng quản trị, và trả tiền phạt từ 1 tỷ Mỹ Kim trở lên. Hoa Kỳ và Trung Cộng tuyên bố tạm ngừng việc áp đặt thuế nhập cảng lên tới 200 tỷ Mỹ Kim đối với hàng hóa của nhau.  Phía Trung Cộng thực hiện cử chỉ hòa giải bằng cách giảm mức thuế nhập cảng đối với xe hơi Mỹ, từ 25% xuống còn 15%, và lệnh này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7.

Cách đây một tháng, Bộ Thương Mại ra quyết định cấm công ty ZTE nhập cảng linh kiện của các công ty Mỹ trong vòng 7 năm, cáo buộc công ty này vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran và Bắc Hàn. Lệnh cấm được cho là một bản án tử hình ảo cho ZTE, vì công ty này hoàn toàn phụ thuộc vào linh kiện Mỹ tới 70%. (Mai Đức)

TAGS: zte