15/05/2019 | 35

Thượng viện tiểu bang Alabama cấm phá thai trong mọi trường hợp, kể cả bị hiếp dâm

Thượng viện tiểu bang Alabama cấm phá thai trong mọi trường hợp, kể cả bị hiếp dâm

Ảnh: The New York Times

Alabama – Vào hôm thứ Ba (14 tháng 5), Thượng viện tiểu bang Alabama thông qua dự luật phi pháp hóa gần như tất cả các trường hợp phá thai, trừ trường hợp sức khỏe của người mẹ cần được bảo vệ. Hành động này là nỗ lực của nhiều tiểu bang bảo thủ để Tối cao Pháp viện xem xét lại quyền phá thai của phụ nữ.

Trước đây, dự luật phá thai nghiêm ngặt nhất ở Hoa Kỳ từng được Hạ viện tiểu bang Alabama phê chuẩn, giờ đây đến lượt thống đốc Cộng Hòa Kay Ivey thông qua luật cấm phá thai. Điều luật này được thông qua với tỷ lệ ủng hộ 25-6 và sẽ có hiệu lực sau sáu tháng kể từ khi thống đốc đặt bút ký.

Tuy nhiên, Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) và các nhóm khác tuyên bố sẽ khởi kiện luật này. Chỉ riêng trong năm 2018, luật giới hạn các trường hợp được phép phá thai đã được đưa ra tại 16 tiểu bang, trong đó bốn thống đốc ký dự luật cấm phá thai nếu phát hiện ra nhịp tim của phôi thai. Tuy nhiên, dự luật của tiểu bang Alabama đã mở rộng phạm vi hơn, bằng cách cấm phá thai trong mọi thời điểm mang thai. Theo đó, những bác sĩ thực hiện phá thai sẽ phạm tội nghiêm trọng, và bị phạt từ 10 đến 99 năm tù, nhưng người phụ nữ phá thai sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Reuters, những thượng nghị sĩ ủng hộ chống phá thai biết rõ rằng điều luật chắc chắn sẽ bị khởi kiện. Dù vậy, những người ủng hộ lệnh cấm ở tiểu bang Alabama cho biết quyền được sống của đứa trẻ vượt lên trên tất cả các quyền khác. Theo Reuters, Tối cao Pháp viện, hiện có đa số các thẩm phán bảo thủ, có thể sẽ bãi bỏ Roe v. Wade, điều luật mang tính bước ngoặt năm 1973 cho phép phụ nữ có quyền phá thai. (Mộc Miên)