14/02/2018 | 0

Thượng viện tiếp tục tranh luận vấn đề di trú

Thượng viện tiếp tục tranh luận vấn đề di trú

Washington DC. (Reuters) – Thượng Viện Hoa Kỳ hiện vẫn đang tiếp tục tranh luận về chính sách di trú. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn chưa có đề nghị nào giành được đủ 60 phiếu ủng hộ.

Các giải pháp được đưa ra cho đến nay đều từ đảng Cộng Hòa. Phe Dân Chủ muốn Tòa Bạch Ốc nhượng bộ nhiều hơn, đặc biệt là trong chính sách bảo lãnh gia đình. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc cho rằng họ đã nhượng bộ quá đủ với việc mở đường trở thành công dân cho những người tham gia chương trình DACA, và nhiều chính trị gia Cộng Hòa ở cả Thượng Viện và Hạ Viện cũng đồng ý với điều này.

Đảng Dân Chủ hiện vẫn chưa đưa ra được đề nghị nào có thể có được 60 phiếu. Do đó, đảng này dự kiến sẽ tiếp tục ngăn cản các đề nghị của phía Cộng Hòa thêm một thời gian nữa. Đồng thời, phe Dân Chủ cũng hy vọng có thể lôi kéo được một số chính trị gia Cộng Hòa có lập trường trung dung.

Trong thời gian qua, nhiều cuộc họp lưỡng đảng đã diễn ra, nhưng nhiều nguồn tin cho biết, tất cả các cuộc họp sau cùng đều quay về vấn đề bảo lãnh gia đình, với câu hỏi lớn nhất là sẽ giải quyết như thế nào đối với cha mẹ của những người tham gia DACA và trở thành công dân. Các chính trị gia đã đồng ý sẽ cấm người tham gia DACA bảo lãnh gia đình. Tuy nhiên, việc thực hiện lệnh cấm này như thế nào vẫn đang là vấn đề khó xác định.

Nhiều người tin rằng, nếu đảng Dân Chủ có thể đưa ra cách giải quyết làm hài lòng các thượng nghị sĩ Cộng Hòa trung dung, sự bế tắc về cuộc thảo luận di trú tại Thượng Viện sẽ được phá bỏ. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục