30/01/2020 | 1

Thượng Viện tiếp tục ngày thứ 2 của phiên chất vấn

Thượng Viện tiếp tục ngày thứ 2 của phiên chất vấn

Reuters

Tin Washington DC – Phiên xét xử luận tội Tổng Thống Trump tiếp tục diễn ra vào thứ Năm, 30 tháng 1, trong đó, các thượng nghị sĩ tiếp tục chất vấn cả hai phe công tố và biện hộ, trước khi họ quyết định về vấn đề quan trọng là có triệu tập thêm nhân chứng mới hay không.

Sau hơn 90 câu hỏi và 8 giờ tranh luận vào thứ Tư, lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đã tỏ ý rằng đảng Cộng Hòa đã có đủ số phiếu để đánh bại các yêu cầu của đảng Dân Chủ về việc triệu tập nhân chứng mới. Nếu không có thêm nhân chứng, phiên xét xử tại Thượng Viện có thể kết thúc sớm nhất là vào thứ Sáu, với việc Tổng Thống Trump được miễn tội hoàn toàn và tiếp tục tại nhiệm. Nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa nói rằng họ hy vọng sẽ được nhanh chóng bỏ phiếu để kết thúc phiên xét xử, trước khi Tổng Thống  Trump đọc bài diễn văn Tình trạng liên bang (state of the union) vào thứ Ba tới. Cũng vào thứ Năm, chánh án Tối Cao Pháp Viện, Thẩm Phán John Roberts, đã từ chối đọc một câu hỏi được nộp bởi Thượng Nghị Sĩ Rand Paul, do việc đọc câu hỏi này sẽ tiết lộ danh tính của người tố cáo cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và tổng thống Ukraine, vốn là sự kiện bắt đầu cho toàn bộ vụ luận tội hiện nay. Người tố cáo này lâu nay được cho là một nhân viên CIA làm việc tại Tòa Bạch Ốc, và được giữ kín danh tính để tránh bị trả thù.

Đảng Cộng Hòa lâu nay vẫn cho rằng người tố cáo đã làm việc cho một âm mưu truất phế tổng thống từ trước khi Hạ Viện chính thức luận tội, và việc phe Cộng Hòa không được chất vấn anh ta trong phiên luận tội là một điều không công bằng cho tổng thống.

Mộc Miên