21/01/2018 | 0

Thượng Viện tiếp tục đàm phán để đạt thỏa thuận dự luật ngân sách

Thượng Viện tiếp tục đàm phán để đạt thỏa thuận dự luật ngân sách

Washington, DC. (CBS) – Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell (đảng Cộng Hòa, tiểu bang Kentucky) tuyên bố vào tối 20/01 rằng, Thượng Viện sẽ bỏ phiếu vào lúc 1 giờ sáng Thứ Hai cho dự luật ngân sách 3 tuần để tài trợ cho chính phủ, 1 ngày sau khi các nhà lập pháp chơi trò đổ lỗi lẫn nhau cho việc đóng cửa tại Capitol Hill.

Ông McConnell cho biết Thượng Viện trở lại làm việc trong ngày hôm nay 21/01, và tiếp tục đàm phán cho tới khi đạt được thỏa thuận. Cuộc đàm phán dường như bị đình trệ tại Capitol Hill vào tối qua, khi cả đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đầu khăng khăng giữ vững lập trường của họ, sau khi chính phủ chính thức bị đóng cửa vào Thứ Bảy 20/01.

Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đổ lỗi cho nhau về việc chính phủ bị đóng cửa, tổ chức họp báo và phát biểu suốt cả ngày. Đảng Cộng Hòa gọi đây là “sự đóng cửa của Schumer”, trong khi đảng Dân Chủ gọi là “sự đóng cửa của Trump”. Ông McConnell kêu gọi sự đồng thuận hoàn toàn để bắt đầu xem xét dự luật ngân sách 3 tuần, ngắn hơn so với dự luật ngân sách 4 tuần gặp thất bại tại Thượng Viện vào hôm Thứ Sáu.

Ông McConnell cũng phản đối một dự luật của Thượng Nghị Sĩ Ben Cardin, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Maryland, tiếp tục trả lương cho nhân viên liên bang trong khi đóng cửa. Cho tới tối qua, vẫn chưa có một đề nghị thay thế xác thực nào để tài trợ cho chính phủ. (Nguyên Trân)