08/05/2015 | 0

Thượng Viện thông qua dự luật xem xét chương trình nguyên tử của Iran

Thượng Viện thông qua dự luật xem xét chương trình nguyên tử của Iran

Washington, DC. (Reuters) – Trong bước đi được cho là gây áp lực lên chính phủ Tổng thống Obama, hôm thứ Năm, Thượng Viện thông qua một dự luật cho phép Quốc Hội có quyền xem xét mọi thỏa thuận nếu đạt được, về chương trình nguyên tử của Iran với một tỷ lệ áp đảo.

Dự luật xem xét hiệp định nguyên tử với Iran được thông qua với số phiếu ủng hộ áp đảo 98 trên 1, cấm chính phủ Tổng thống Obama không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran trong vòng 30 ngày, khi các nhà lập pháp trong quá trình xem xét hiệp định cuối cùng mà nhóm cường quốc P5+1 và Iran có thể đạt được từ nay đến hạn chót 30 tháng 6. Dự luật cũng đặt điều kiện nếu các Thượng Nghị sĩ không chấp nhận hiệp định, Tổng thống Obama sẽ bị mất quyền bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế mà Quốc Hội Hoa Kỳ áp đặt đối với Iran.

Thượng Nghị sĩ Ben Cardin nói đây là một thành tựu của Thượng Viện. Ông hy vọng Hạ Viện cũng làm vậy. Nước Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn khi các nhà lập pháp đồng tình trong mọi công việc. Họ xác định được vai trò thích hợp của Quốc Hội trong vấn đề nguyên tử Iran. Họ đang tiến gần hơn việc thực thi dự luật, và ông tin rằng Hoa Kỳ có thể giải quyết vấn đề nguyên tử Iran thông qua các biện pháp ngoại giao. Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Obama sẽ ký dự luật nếu được Hạ Viện thông qua. (Mai Đức)