20/12/2017 | 0

Thượng Viện thông qua dự luật thuế cuối cùng với tỷ số khít khao 51 trên 48

Thượng Viện thông qua dự luật thuế cuối cùng với tỷ số khít khao 51 trên 48

Washington DC. (Reuters) – Sau nửa đêm 19/12, vào lúc rạng sáng hôm nay 20/12, Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát tổ chức buổi bỏ phiếu thông qua dự luật thuế cuối cùng, và dự luật thuế trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ Kim được thông qua với tỷ số vô cùng khít khao theo đảng phái, 51 trên 48.

Đảng Cộng Hòa thiếu 1 phiếu của thượng nghị sĩ John McCain vì ông đang có mặt ở Arizona, cố gắng hồi phục sau đợt hóa trị.

Sự kiện này giúp Tổng Thống Donald Trump tiến một bước gần hơn tới việc sửa đổi bộ luật thuế Hoa Kỳ trong hơn 30 năm. Theo Reuters, chiến thắng này lý ra sẽ diễn ra dễ dàng, nếu không có sự lúng túng của đảng Cộng Hòa Thượng Viện, vấp phải sự trục trặc về thủ tục vào giờ phút chót, buộc họ phải chuyển dự luật lại cho Hạ Viện, để Hạ Viện, tổ chức lại buổi bỏ phiếu vào sáng nay.

Người phản đối nói rằng dự luật thuế chỉ giảm thuế cho các công ty và giới nhà giàu, sửa đổi cách tính thuế các công ty đa quốc gia, tạo ra khoản khấu trừ thuế cho chủ nhân các doanh nghiệp từ cửa tiệm nhỏ “mom-and-pop” tới các công ty bất động sản và tài chính lớn.

Dự luật tài-trợ-nợ còn đề nghị giảm thuế vó thời hạn đối với một số cá nhân và gia đình, đồng thời giảm rất nhiều các khoản khấu trừ thuế, cũng như hủy bỏ một số các khoản khấu trừ đang áp dụng. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục