30/10/2015 | 1

Thượng Viện thông qua dự luật ngân sách 2 năm

Thượng Viện thông qua dự luật ngân sách 2 năm

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama chiến thắng sau khi Quốc Hội thông qua dự luật dỡ bỏ mối đe dọa về nợ chính phủ, cho đến hết nhiệm kỳ của ông.

Quốc Hội cũng thông qua một kế hoạch ngân sách nới lỏng các hạn chế chi tiêu cho đến tháng 9 năm 2017. Thượng Viện bỏ phiếu 64 trên 35 vào rạng sáng thứ Sáu, chấp thuận dự luật được Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo Quốc Hội đàm phán trong vài tuần qua. Tổng thống Obama sẽ ký dự luật thành luật nội trong ngày thứ Sáu. Theo Bộ trưởng Tài Chính Jack Lew, nếu không hành động của Quốc Hội, Bộ Tài chính sẽ cạn tiền vào ngày 3 tháng 11. Kể từ ngày đó trở đi, nhiệm vụ mặc định của Hoa Kỳ đối với thị trường tài chính toàn cầu có nguy cơ sụp đổ.

Trong thỏa thuận ngân sách kéo dài 2 năm này, Quốc Hội đồng ý phân bổ thêm 80 tỷ Mỹ kim cho chi tiêu quân sự và chi tiêu công, nhằm giảm thiểu nguy cơ chính phủ phải đóng cửa, và nâng trần nợ liên bang tới khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Obama. Tuy nhiên các nhà lập pháp vẫn cần phân bổ số tiền đó cho hàng ngàn đề mục trong ngân sách. Dù dự luật được phê chuẩn, thành viên Cộng Hòa bảo thủ vẫn tìm cách đính kèm một số chính sách gây tranh cãi, chẳng hạn như cấm tài trợ nhà cung cấp sức khỏe cho phụ nữ Planned Parenthood, để trừng phạt tổ chức này vì các hoạt động phá thai. (Mai Đức)