23/03/2018 | 0

Thượng Viện thông qua dự luật ngân sách 1,300 tỉ USD tránh đóng cửa chính phủ

Thượng Viện thông qua dự luật ngân sách 1,300 tỉ USD tránh đóng cửa chính phủ

Washington DC. (Reuters) – Tối hôm qua 22/03, Quốc Hội bỏ phiếu thông qua dự luật tài trợ chi tiêu cho chính phủ trị giá 1,300 tỷ Mỹ Kim, với mức tăng lớn trong chi tiêu quân sự và phi quốc phòng, gởi sang cho Tổng Thống Donald Trump, và dự trù tổng thống sẽ ký tên để dự luật thành luật.

Nếu có chữ ký của tổng thống Trump, dự luật sẽ ngăn chặn mối đe dọa việc đóng cửa chính phủ lần thứ ba trong vòng 14 tháng, giữ cho các cơ quan liên bang tiếp tục hoạt động cho tới ngày 30 tháng 9. Nếu dự luật được trở thành luật, mọi tranh cãi về ngân sách ở Washington tạm thời chấm dứt, cho phép các nhà lập pháp tập trung vào chiến dịch tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Theo Reuters, kết quả cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật tại Thượng Viện là 65 trên 32. Vài giờ trước đó, Hạ Viện cũng tổ chức buổi bỏ phiếu cho dự luật với kết quả 256 trên 167. Bất chấp các lãnh đạo Cộng Hòa kêu gọi thông qua dự luật, một số thành viên của đảng này vẫn bỏ phiếu phản đối, trong đó có Dân Biểu Mark Meadows và Thượng Nghị Sĩ Rand Paul.

Trong dự luật này, nhiều đề nghị của tổng thống Trump bị loại bỏ, trong đó có đề nghị tài trợ cho việc xây bức tường biên giới. Ngoài ra đề nghị cắt giảm ngân sách cho Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, Bộ Ngoại Giao và nhiều cơ quan liên bang khác cũng bị loại bỏ khỏi dự luật.

Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney nói với các phóng viên rằng dự luật đáp ứng rất nhiều cho các điều khoản về di dân. (Mai Đức)