14/03/2019 | 4

Thượng viện thông qua dự luật kết thúc tuyên bố khẩn cấp ở biên giới

Thượng viện thông qua dự luật kết thúc tuyên bố khẩn cấp ở biên giới

Ông Mike Pence (trái) - Ảnh: AP

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ngăn chận tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump tại biên giới phía nam vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), bất chấp mối đe dọa là tổng thống sẽ phủ quyết dự luật.

Có 12 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu cùng Dân Chủ. Với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Hoa Kỳ ngăn chận tuyên bố khẩn cấp của tổng thống. Nhưng theo đánh giá của Reuters, dự luật này khó có thể trở thành luật, vì không đáp ứng được điều kiện đạt ít nhất hai phần ba phiếu bầu của Quốc hội để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ phủ quyết nếu dự luật được Thượng Viện thông qua.

Trong tuần này, Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp các thượng nghị sĩ Cộng Hòa nhằm cố gắng giảm bớt sự ủng hộ cho dự luật này. Tuy nhiên, một số thành viên Cộng Hòa lo lắng rằng các Tổng thống Dân Chủ trong tương lai có thể dùng biện pháp tương tự như Tổng thống Trump để vượt qua Quốc hội và tài trợ cho các chương trình mà họ muốn. Ông Pence nói với các thượng nghị sĩ rằng, Tổng thống Trump sẽ ủng hộ dự luật thứ hai do thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mike Lee đưa ra, qua đó chấm dứt các tuyên bố khẩn cấp trong tương lai sau thời hạn 30 ngày, trừ khi Quốc hội bỏ phiếu gia hạn tuyên bố đó. (Mộc Miên)