Home Tin Tức Hoa Kỳ Thượng viện thông qua dự luật du Lịch Hoa Kỳ – Đài Loan làm Trung Cộng tức giận

Thượng viện thông qua dự luật du Lịch Hoa Kỳ – Đài Loan làm Trung Cộng tức giận

Thượng viện thông qua dự luật du Lịch Hoa Kỳ – Đài Loan làm Trung Cộng tức giận

Washington DC. (Reuters) – Hôm 28/02, Trung Cộng bày tỏ sự tức giận  sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua một dự luật thúc đẩy mối quan hệ gần gũi giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Dự Luật Du Lịch Hoa Kỳ-Đài Loan được thượng viện thông qua với mức đồng thuận rất cao. Trước đó, Hạ Viện đã thông qua dự luật này vào tháng 1/2018. Nay dự luật chỉ còn đợi tổng thống Trump phê chuẩn là có hiệu lực.

Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh lỵ xa xôi, không thể tách rời khỏi đất nươc này theo chính sách “Một Trung Hoa”, và không thể có mối quan hệ cấp quốc gia với một quốc gia khác. Nhưng dự luật này đã nhận được sự tán thưởng của dân chúng Đài Loan.

Việc Quốc Hội Hoa Kỳ ủng hộ dự luật này làm tăng thêm căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, giữa bối cảnh cả hai đang gặp bế tắc về thương mại, tới mức cố vấn kinh tế Liu He của Chủ Tịch Tập Cận Bình phải bay tới Washington trong tuần này để ngăn chặn cuộc chiến tranh thương mại.

Theo hai nguồn tin của Reuters, một số giám đốc điều hành các công ty thép và nhôm hàng đầu của Hoa Kỳ được mời tới Tòa Bạch Ốc vào chiều nay (tính theo giờ Washington DC) trong buổi họp có thể là buổi thông báo quan trọng về thương mại.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Donald Trump cam kết thực hiện các bước để trấn áp tình trạng nhập cảng thép và nhôm giá rẻ, cũng như xem xét lại mức thuế quan đối với việc nhập cảng kim loại từ Trung Cộng và các nước khác. (Mai Đức)

(123)