09/06/2021 | 14

Thượng Viện thông qua dự luật để đối phó với mối đe dọa kỹ thuật từ Trung Cộng

Thượng Viện thông qua dự luật để đối phó với mối đe dọa kỹ thuật từ Trung Cộng

Vào thứ ba (8 tháng 6), Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 68-32 để thông qua một dự luật nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ với kỹ thuật của Trung Cộng. Mong muốn có một đường lối cứng rắn trong giao dịch với Trung Cộng là một trong số ít các vấn đề mà lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đồng thuận.

Luật mới cho phép khoảng 190 tỷ mỹ kim để tài trợ cho các kế hoạch nhằm tăng cường kỹ thuật và nghiên cứu của Hoa Kỳ – và sẽ phê duyệt riêng việc chi 54 tỷ mỹ kim để tăng sản lượng và nghiên cứu của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và thiết bị viễn thông.

Trong đó bao gồm 2 tỷ mỹ kim dành riêng cho việc sản xuất các loại chip được sử dụng bởi các nhà sản xuất xe hơi vốn đã bị thiếu hụt lớn và sản lượng bị cắt giảm đáng kể. Trước tin tức này,  Trung Cộng đã bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” dự luật.

Trung Cộng cho biết trong một tuyên bố rằng dự luật của Hoa Kỳ cho thấy “ảo tưởng hoang đường về việc muốn trở thành người chiến thắng duy nhất” và đã bóp méo tinh thần đổi mới và cạnh tranh ban đầu.

Dự luật này vẫn cần phải được thông qua tại Hạ viện. Dự luật có một số điều khoản khác liên quan đến Trung Cộng bao gồm cấm tải ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ và sẽ chặn việc mua máy bay không người lái do các công ty được chính phủ Trung Cộng hậu thuẫn sản xuất và bán. Dự luật cũng sẽ cho phép các nhà ngoại giao và quân đội Đài Loan treo cờ và mặc đồng phục của họ khi ở Hoa Kỳ trong các hoạt động kinh doanh chính thức.