19/06/2018 | 0

Thượng Viện thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng, chống lệnh gỡ bỏ trừng phạt ZTE

Thượng Viện thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng, chống lệnh gỡ bỏ trừng phạt ZTE

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 18/06, Thượng Viện thông qua một dự luật chính sách và chi tiêu quốc phòng trị giá 716 tỷ Mỹ Kim, ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thống Trump về một quân đội lớn hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng đồng thời thiết lập một cuộc chiến tiềm tàng với Tòa Bạch Ốc về công ty viễn thông Trung Cộng ZTE.

Thượng Viện do đảng Cộng hòa kiểm soát bỏ phiếu cho Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng hàng năm, gọi tắt là NDAA, với kết quả 85 trên 10. Đạo Luật có nội dung ủy quyền chi tiêu quân sự cho quân đội Hoa Kỳ, nhưng cũng thường được sử dụng làm phương tiện cho một loạt các vấn đề về chính sách. Trước khi có thể trở thành đạo luật, dự luật này phải được hòa giải bằng một dự luật khác đã được Hạ Viện thông qua. Sau đó, biện pháp thỏa hiệp này phải được lưỡng viện thông qua, và cuối cùng phải được Tổng Thống Trump ký vào.

Được xem là một dư luật phải được thông qua, phiên bản Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng của Thượng Viện cho năm tài chính 2019 trị giá 639 tỷ Mỹ Kim, có nhiều điều khoản cung cấp cho chi tiêu quốc phòng mua vũ khí,  tàu thuyền, phi cơ, trả lương cho binh sĩ, với một khoản bổ sung 69 tỷ Mỹ Kim để tài trợ cho các cuộc xung đột đang diễn ra.

Năm nay, phiên bản của Thượng Viện bao gồm một sửa đổi nhằm xóa bỏ thỏa thuận của chính phủ Trump cho phép công ty ZTE tiếp tục kinh doanh với các công ty sản xuất đồ phụ tùng cho điện thoại di động của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều khoản về ZTE không có trong dự luật của Hạ Viện.  (Mai Đức)

TAGS: zte