15/06/2017 | 1

Thượng Viện thông qua điều khoản tu chính trong dự luật cấm vận Nga

Thượng Viện thông qua điều khoản tu chính trong dự luật cấm vận Nga

Washington DC. (CBS) – Hôm qua Thượng Viện bỏ phiếu cho một điều khoản được tu chính trong dự luật cấm vận Nga, nhằm hạn chế khả năng giảm bớt lệnh trừng phạt đối với Nga – của chính phủ tổng thống Donald Trump.

Với kết quả áp đảo 97 trên 2, Thượng Viện phê chuẩn gói trừng phạt mới đối với Nga, đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc Hội nếu chính phủ ông Trump muốn bác bỏ mọi hình thức trừng phạt.

Phiên bản sửa đổi không chỉ trừng phạt Điện Kremlin, mà còn kèm theo dự luật trừng phạt Iran vì tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Thượng Viện tin rằng tổng thống không thể phủ quyết dự luật này sau khi được Thượng Viện thông qua.

Hai phiếu phản đối thuộc về thượng nghị sĩ Mike Lee và thượng nghị sĩ Rand Paul. Đây là sự đồng thuận chưa từng có giữa thành viên Cộng Hòa và Dân Chủ, những người cho rằng họ nhìn thấy bằng chứng người Nga đang tìm cách hủy hoại nền dân chủ ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện bị sự kiện nổ súng tại sân vận động Virginia làm lu mờ.

Lãnh đạo Đa số Hạ Viện Steve Scalise, một nhân viên đảng Cộng Hòa, một cựu nhân viên đảng Cộng Hòa, và 2 cảnh sát Quốc Hội bị bắn trọng thương vào sáng hôm qua. Nghi can là ủng hộ viên của thượng nghị sĩ Bernie Sanders, bị cảnh sát bắn chết.

Tình trạng của Dân biểu Scalise rất nguy kịch. Tối hôm qua tổng thống Trump đến bệnh viện thăm ông Scalise và các nạn nhân khác.

Trong giai đoạn này, thành viên 2 đảng dẹp hết những khác biệt chính trị sang một bên, cùng cầu nguyện cho ông Scalise và các nạn nhân. (Mai Đức)