25/01/2017 | 1

Thượng viện: Thống đốc South Carolina làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc

Thượng viện: Thống đốc South Carolina làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc

Washington DC. (Reuters) – Trong buổi bỏ phiếu xác nhận Thống đốc South Carolina Nikki Haley làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hôm qua 24 tháng 1, Thượng Viện bỏ phiếu chấp thuận áp đảo 96 trên 4.

Những người phản đối bà Haley đều là thượng nghị sĩ Dân Chủ, gồm Tom Udall, Chris Coons, Martin Heinrich và Bernie Sanders. Trong khi hầu hết các nhà lập pháp ca ngợi bà Haley 45 tuổi, thống đốc tiểu bang South Carolina, vài người bày tỏ lo ngại về việc bà thiếu kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại. Bà chỉ làm việc bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ, chưa một lần tiếp xúc với lãnh đạo ngoại quốc.

Trước đó, bà Haley được 21 thành viên của ủy ban đối ngoại Thượng Viện đồng ý. Hai người phản đối bà là ông Udall và ông Coons. Theo Chủ tịch ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Bob Corker, giá trị đạo đức Mỹ là điều tất cả mọi người đều trân trọng, giữ gìn và muốn quảng bá trên toàn thế giới. Đó là điều bà Haley quan tâm sâu sắc và có khả năng truyền đạt. Trong buổi điều trần, bà thuyết phục được các nhà lập pháp khi cam kết sẽ thúc đẩy Liên Hiệp Quốc cải tổ một số chính sách và hoạt động, đấu tranh cho nhân quyền và hỗ trợ các tổ chức quốc tế – thường xuyên bị ông Trump chỉ trích.

Bà Haley là người thứ tư được Thượng Viện xác nhận. Ba người kia là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA Mike Pompeo. (Mai Đức)