16/06/2016 | 2

Thượng viện thảo luận biện pháp kiểm soát súng

Thượng viện thảo luận biện pháp kiểm soát súng

Washington, DC. (Reuters) – Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện kết thúc bài diễn văn câu giờ kéo dài 15 tiếng đồng hồ, sau khi các thượng nghị sĩ có dấu hiệu sẵn sàng xem xét một số hạn chế về việc bán súng.

Ứng cử viên Donald Trump và nhiều người khác trong đảng Cộng Hòa cho biết họ sẵn sàng thảo luận các biện pháp kiểm soát súng. Theo Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Chris Murphy, họ muốn có một phiên bản của dự luật Feinstein, trong đó cấm cá nhân trong danh sách cấm hay tiếp cận súng đạn, trước khi Thượng Viện bắt đầu bỏ phiếu.

Để cho dự luật có hiệu quả, họ cũng muốn có một phiên bản đáp ứng thỏa hiệp mở rộng kiểm tra lý lịch đối với người bán súng. Hai dự luật trên được sự ủng hộ của 80% tới 90% dân chúng Hoa Kỳ. Cả 2 đều cần thiết để bảo vệ người Mỹ trước những cuộc tấn công khủng bố. Các nhà lập pháp ở Quốc Hội tỏ ra xúc động sau vụ nổ súng ở Orlando. Hôm qua họ thực hiện biện pháp câu giờ cho dự luật kiểm soát súng cứng rắn hơn và chặt chẽ hơn.

Vào đầu tuần này, sau nghi thức một phút mặc niệm, nhiều vị dân biểu Dân Chủ ở Hạ Viện la hét ầm ĩ đòi xem dự luật kiểm soát súng. Đảng Cộng Hòa và Hiệp hội Súng Quốc gia đang chịu áp lực buộc phải đáp ứng sau vụ nổ súng ở Orlando.

Ông Trump cho biết sẽ gặp các lãnh đạo của Hiệp hội Súng Quốc gia để thảo luận cách ngăn chặn những người có tên trong danh sách theo dõi khủng bố hoặc danh sách cấm bay, tiếp cận súng đạn. (Mai Đức)