27/07/2018 | 1

Thượng Viện thầm lặng thông qua dự luật giảm thuế nhập cảng đối với hàng hóa Trung Cộng

Thượng Viện thầm lặng thông qua dự luật giảm thuế nhập cảng đối với hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong khi căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, hôm qua 26/07 Thượng Viện lặng lẽ thông qua một dự luật nhằm làm giảm rào cản thương mại đối với hàng trăm mặt hàng của Trung Cộng.

Không có cuộc tranh luận, Thượng Viện thông nhất thông qua dự luật sẽ cắt giảm hoặc loại bỏ thuế nhập cảng đối với máy nướng bánh mì, hóa chất và khoảng 1,660 mặt hàng khác. Theo một phân tích của Reuters về hồ sơ của chính phủ, gần phân nửa mặt hàng này được sản xuất ở Trung Cộng.

Trong một tuyên bố được chuẩn bị sẵn để mừng dự luật được thông qua, Jay Timmons là chủ tịch của nhóm thương mại, nói rằng việc áp đặt thuế nhập cảng không có ý nghĩa, vì nhiều loại hàng hóa hiện nay không còn sản xuất ở Mỹ.  Đánh thuế nhập cảng là trực tiếp trừng phạt các công ty đang sản xuất hàng hóa, cũng như tạo ra công ăn việc làm ở nước Mỹ.

Trong số những người hưởng lợi nhờ vào dự luật giảm thuế nhập cảng là các công ty di chuyển hãng xưởng của họ ra ngoại quốc. Một trong số đó là Hamilton Beach Brands Holding Company, công ty mua máy nướng bánh mì, bàn ủi hơi nước “made in China”  để sản xuất tại Hoa Kỳ. (Mai Đức)