08/07/2015 | 0

Thượng Viện South Carolina bỏ phiếu đưa cờ Liên quân vào Viện Bảo Tàng

Thượng Viện South Carolina bỏ phiếu đưa cờ Liên quân vào Viện Bảo Tàng

Columbia, South Carolina. (Reuters) – Thượng Viện tiểu bang South Carolina thông qua dự luật đưa lá cờ Liên quân ra khỏi sân trước Quốc Hội tiểu bang, vào Viện Bảo Tàng, vì đối với nhiều người lá cờ được xem là biểu tượng của chế độ nô lệ.

Dự luật dỡ bỏ lá cờ Liên quân ra khỏi cột cờ phía trước Quốc Hội cần có 1 phần 3 phiếu ủng hộ, và kết quả bỏ phiếu ở Thượng Viện hôm thứ Ba là 36 trên 3. Sau khi Thượng Viện thông qua, dự luật được đưa sang Hạ Viện trong cùng ngày. Lá cờ Liên quân được treo hàng trăm năm phía trước Quốc Hội, đột nhiên trở thành chủ đề tranh cãi sau vụ nổ súng ngày 17 tháng 6 giết chết 9 người da đen tại ngôi nhà thờ của người da đen. Hung thủ là người da trắng và trước khi thực hiện vụ nổ súng, hung thủ đưa lên Facebook tấm hình anh ta chụp với lá cờ Liên quân.

Một số chính trị gia cho rằng vụ nổ súng lay tỉnh ý thức hệ của người miền Nam, chỉ ra tính chất chia rẽ dân tộc của lá cờ. Đặc biệt đối với cộng đồng da đen ở South Carolina, lá cờ chỉ có một ý nghĩa duy nhất là ủng hộ chế độ nô lệ. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Joel Lourie nói rằng thế giới đột ngột thay đổi từ ngày 17 tháng 6, không chỉ đối với nạn nhân và gia đình họ, mà còn đối với những ai quan tâm. Ngày 7 tháng 7 bắt đầu một chương mới ở South Carolina, chính thức kết thúc chế độ nô lệ. (Mai Đức)