21/06/2017 | 0

Thượng Viện sẽ phát hành văn bản dự luật bảo hiểm sức khỏe Trumpcare vào ngày 22/06

Thượng Viện sẽ phát hành văn bản dự luật bảo hiểm sức khỏe Trumpcare vào ngày 22/06

Washington DC. (CBS) – Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell cho biết sẽ cho phát hành văn bản dự luật bảo hiểm sức khỏe Trumpcare vào thứ Năm 22/06, và một cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào tuần tới.

Thảo luận về bảo hiểm sức khoẻ được tiến hành ở Thượng Viện trong nhiều tuần. Ông McConnell tổ chức một nhóm làm việc 13 thành viên, để làm rõ sự khác biệt giữa dự luật của Thượng Viện với dự luật được Hạ Viện thông qua vào đầu tháng 5. Từ đó, văn phòng ông McConnell bắt đầu soạn thảo dự luật của Thượng Viện nhằm “xóa bỏ và thay thế Obamacare”.

Theo những người được phép đọc trước phiên bản, dự luật của Thượng Viện rất giống dự luật của Hạ Viện, gồm xóa bỏ mục bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm, xóa bỏ mục đóng tiền phạt nếu không có bảo hiểm, xóa bỏ việc mở rộng Medicaid dành cho những người có lợi tức thấp, thay đổi cách tài trợ cho Medicaid, và thiết lập hệ thống tín dụng thuế cho người mua bảo hiểm. Tuy nhiên cũng có một số thay đổi, gồm khoản tín dụng thuế hào phóng hơn để bảo đảm người Mỹ nghèo và già không bị đóng bảo phí cao hơn.

Không rõ phản ứng của đảng Dân Chủ sẽ như thế nào vào tuần tới. Tuy nhiên lãnh đạo thiểu số Thượng Viện cảnh báo rằng đảng Cộng Hòa nên chuẩn bị cho trận chiến “một mất một còn”. Trong một tuyên bố, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Chuck Schumer nói rằng nếu đảng Cộng Hòa không công khai các cuộc tranh luận, thì đừng mong mọi chuyện xảy ra suôn sẻ và ôn hòa ở Thượng Viện.

Để thông qua dự luật TrumpCare này, thượng viện chỉ cần đa số 52 phiếu. Chắn chắn phía Dân Chủ sẽ bỏ phiếu không, còn lại phía Cộng Hòa chỉ cần 2 hoặc 3 thượng nghị sĩ không ủng hộ là dự luật Trumpcare có thể bị hủy bỏ. Tính đến nay, thượng nghị sĩ Ted Cruz không ủng hộ dự luật TrumpCare, vì cho rằng nó không giảm tiền bảo phí hàng tháng như ông mong đợi.  Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski đảng Cộng Hòa của tiểu bang Alaska đang chống lại Trumpcare, vì bảo phí của người nghèo tại tiểu bang Alaska sẽ tăng lên rất nhiều, vì Alaska là tiểu bang ít dân, trong đó người già chiếm số lượng rất đông. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare