13/03/2019 | 0

Thượng viện sẽ mở phiên điều trần về hai vụ tai nạn phi cơ Boeing 737 MAX 8

Thượng viện sẽ mở phiên điều trần về hai vụ tai nạn phi cơ Boeing 737 MAX 8

Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Ủy ban Thương mại Thượng viện đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức phiên điều trần về hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến phi cơ Boeing 737 MAX 8, trong bối cảnh nhiều nhà lập pháp kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ ngừng sử dụng loại phi cơ này.

Hôm thứ Ba (12 tháng 3), thượng nghị sĩ Mitt Romney và Elizabeth Warren đã kêu gọi Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) làm theo một số quốc gia khác, qua đó tạm thời ngừng sử dụng phi cơ Boeing 737 MAX 8, sau khi một phi cơ gặp nạn tại Ethiopia khiến toàn bộ hành khách thiệt mạng.

Vào cuối ngày thứ Ba, FAA cho biết việc đánh giá 737 MAX cho thấy, phi cơ “không gặp vấn đề vận hành, và không có cơ sở để FAA ra lệnh cấm bay đối với phi cơ này.”

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Roger Wicker, kiêm chủ tịch Ủy ban Thương mại, cho biết ông dự định mở phiên điều trần, cùng với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, kiêm chủ tịch một tiểu ban về hàng không và không gian. Ông Cruz cho biết giải pháp thận trọng là tạm thời ngừng sử dụng phi cơ 737 Max cho đến khi FAA xác nhận mức độ an toàn của phi cơ.

Các thượng nghị sĩ đưa ra lời kêu gọi, sau khi Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia như Anh quốc, Trung Cộng, Úc, Đức, Pháp và Singapore ra lệnh cấm bay đối với phi cơ 737. FAA cho biết các cơ quan hàng không dân dụng ngoại quốc đã không cung cấp đủ dữ liệu để cơ quan này hành động, nhưng FAA sẽ đưa ra biện pháp ngay lập tức, nếu các báo cáo thể hiện sự lo lắng về vấn đề an toàn.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, công ty Boeing không trực tiếp đề cập đến ý kiến của các thượng nghị sĩ, Boeing bày tỏ niềm tin vào sự an toàn của dòng phi cơ MAX, đồng thời lưu ý rằng FAA vẫn chưa đưa ra bất kỳ lệnh bắt buộc nào vào thời điểm hiện tại. (Mộc Miên)