14/06/2018 | 0

Thượng Viện sẵn sàng đối đầu Tòa Bạch Ốc để ngăn chặn thỏa thuận về công ty Trung Cộng ZTE

Thượng Viện sẵn sàng đối đầu  Tòa Bạch Ốc để ngăn chặn thỏa thuận về công ty Trung Cộng ZTE

Ảnh: Reuters

Washington DC – Các nhà lập pháp và nhóm phụ tá của họ nói với Reuters rằng dự luật ngăn chặn thỏa thuận của chính phủ  Trump cho phép công ty Trung Cộng ZTE tiếp tục kinh doanh với các công ty Mỹ có thể bị ngăn chặn tại Quốc Hội trong những tuần tới.

Trong vài ngày nữa, Thượng Viện sẽ bỏ phiếu cho một dự luật về ZTE được bao gồm trong Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng, là một đạo luật về chính sách quốc phòng mà Quốc Hội vẫn phải thông qua hàng năm. Tòa Bạch Ốc phản đối mạnh mẽ về dự luật ZTE này. Nếu dự luật ZTE được thông qua, Hạ Viện và Thượng Viện vẫn phải đàm phán cho một phiên bản cuối cùng của Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng.

Dự luật về ZTE- không được Hạ Viện đưa vào trong phiên bản của dự luật quốc phòng- có thể bị xóa bỏ khỏi các cuộc đàm phán. Dân Biểu Mac Thornberry là Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, cho biết ông sẽ phản đối bất cứ điều gì có trong Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng, nếu điều đó đe dọa trì hoãn việc thông qua một dự luật trị giá 716 tỷ Mỹ Kim. Đây là dự luật nhằm điều chỉnh tất cả mọi thứ, gồm tăng lương quân nhân, mua chiến đấu cơ và chiến hạm, trợ giúp quân sự, và các chính sách an ninh quốc gia khác. Theo ông Thornberry, tiến trình này sẽ phải được hoàn tất vào cuối tháng 7. Trong Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng của Hạ Viện có một điều khoản riêng về ZTE, và điều khoản này có thể bị lấy ra ngoài nếu không nhận được sự đồng thuận. (Mai Đức)

TAGS: zte