Đang tải...
14/03/2019 | 1

Thượng viện sẵn sàng bỏ phiếu chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump

Thượng viện sẵn sàng bỏ phiếu chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump

Ông Mike Lee - Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, Thượng viện Hoa Kỳ dường như đã sẵn sàng thông qua đề nghị chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump tại biên giới phía nam đất nước, bất chấp lời đe dọa sẽ phủ quyết đề nghị và vận động hành lang từ những thành viên đảng Cộng Hòa của Tổng Thống.

Vào hôm thứ Tư (13 tháng 3), thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mike Lee, người đưa ra đề nghị về một dự luật nhằm ban bố tình trạng khẩn cấp tạm thời, cho biết Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng Tổng Thống Trump sẽ không ủng hộ đề nghị của ông, vì vậy ông sẽ bỏ phiếu vào hôm thứ Năm để chấm dứt tuyên bố khẩn cấp. Ông Lee là thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa thứ năm tuyên bố việc ủng hộ một dự luật được thông qua bởi Hạ viện, nhằm chấm dứt tuyên bố của Tổng thống Trump.

Ngoài ra, thượng nghị sĩ Mitt Romney đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống. Ông Romney cho biết ông không chống việc bảo vệ an ninh biên giới, nhưng ông chống lại việc qua mặt Quốc hội.

Để thông qua dự luật này tại Thượng viện, đảng Dân Chủ sẽ cần 4 phiếu từ đảng Cộng Hòa, cùng với tất cả 45 dân biểu đảng Dân Chủ và hai dân biểu độc lập. Tuy nhiên, với lời đe dọa sẽ phủ quyết của Tổng thống Trump, dự luật này khó có thể được áp dụng.

Theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà Tổng thống Trump đã ký vào ngày 15 tháng 2, Tổng thống sẽ lấy tiền từ các chương trình liên bang khác để xây dựng bức tường biên giới mà ông cho là cần thiết để hạn chế di dân bất hợp pháp và vận chuyển ma túy.

Đảng Cộng Hòa đang lo lắng rằng các Tổng thống Dân Chủ trong tương lai có thể sử dụng cùng cách thức này để vượt qua Quốc hội và tài trợ những chương trình mà họ muốn. (Mộc Miên)

Loading...