13/12/2019 | 8

Thượng Viện phê chuẩn nghị quyết công nhận tội ác diệt chủng người Armenia mặc cho sự phản đối của TT Trump & Thổ Nhĩ Kỳ

Thượng Viện phê chuẩn nghị quyết công nhận tội ác diệt chủng người Armenia mặc cho sự phản đối của TT Trump & Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh: KTLA 5

Hôm thứ Năm (12 tháng 12), Thượng viện Hoa Kỳ tuyên bố họ đã bỏ phiếu và công nhận vụ thảm sát hơn một triệu người Armenia một thế kỷ trước của đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ là tội diệt chủng, khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận và tố cáo rằng Hoa Kỳ đang phá hoại quan hệ giữa họ và đồng minh chủ chốt của NATO.

Hành động của Thượng viện diễn ra sau cuộc bỏ phiếu của một ủy ban Thượng viện để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công ở Syria và mua hỏa tiển S-400 của Nga.

Đây là biện pháp mới nhất của Quốc hội để thúc đẩy tổng thống Trump có đường lối cứng rắn hơn đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hồi tháng trước tổng thống Trump nói rằng ông Erdogan đang làm những điều tuyệt vời cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên của ông Erdogan, Fahrettin Altun nói rằng Nghị quyết Armenia và dự luật trừng phạt được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua có thể gây nguy hiểm cho tương lai của mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Nghị quyết Armenia đã bị Tòa Bạch Ốc chặn ba lần, nhưng đã giành được sự chấp thuận hôm thứ Năm (12 tháng 12) trong lần thử thứ tư. Các nhà sử học ước tính có tới 1.5 triệu người Armenia đã bị giết trong Thế chiến thứ nhất, và nhiều học giả coi đây là cuộc diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản bác, nói rằng con số thống kế đã bị thổi phồng và những người thiệt mạng là nạn nhân của một cuộc nội chiến. Thay vì đưa ra một nghị quyết nghị quyết khẳng định nạn diệt chủng, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các nhà sử học lập một ủy ban chung để điều tra sự việc. (BBT)