11/12/2020 | 16

Thượng Viện phê chuẩn ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ mỹ kim

Thượng Viện phê chuẩn ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Sáu, 11 tháng 12, Thượng Viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn ngân sách quốc phòng, bất chấp lời đe dọa từ Tổng Thống Trump rằng ông sẽ phủ quyết ngân sách này.

Dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ Mỹ kim đã được ủng hộ bởi ít nhất 75 thượng nghị sĩ, và con số này cao hơn mức đa số 2 phần 3 cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Với sự ủng hộ của cả Hạ Viện và Thượng Viện, dự luật ngân sách quốc phòng thường niên NDAA đã được chuyển lên Tòa Bạch Ốc một cách nhanh chóng. Ngân sách quốc phòng năm nay sẽ tăng 3% lương cho binh sĩ Hoa Kỳ, và đặt tên lại cho các căn cứ hiện đang mang tên của các lãnh đạo liên minh miền nam thời nội chiến.

Trước đó trong tháng này, Tổng Thống Trump đã dọa sẽ phủ quyết ngân sách quốc phòng, nếu các nhà lập pháp không đưa thêm vào dự luật một điều khoản hủy bỏ sự bảo vệ pháp lý đối với các mạng xã hội. Tổng Thống Trump đang kêu gọi hủy bỏ một quy định liên bang, được gọi là điều 230 thuộc Đạo luật truyền thông công chính. Trong đó, điều 230 giúp các mạng xã hội như Facebook và Twitter không phải chịu trách nhiệm pháp lý về các nội dung do bên thứ ba đăng trên trang mạng của họ.

Vào tuần trước, Tổng Thống Trump gọi điều 230 là món quà cho các hãng kỹ thuật và kêu gọi hủy bỏ điều khoản này, nếu không, ông sẽ phủ quyết dự luận ngân sách quốc phòng năm nay. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng vừa được Thượng Viện phê chuẩn không có bất kỳ chi tiết nào liên quan đến điều 230. (Ngô Bảo)