24/04/2015 | 3

Thượng Viện phê chuẩn Loretta Lynch là Bộ trưởng Tư Pháp

Thượng Viện phê chuẩn Loretta Lynch là Bộ trưởng Tư Pháp

Washington, DC. (Reuters) – Cuối cùng Thượng Viện cũng bỏ phiếu xác nhận Loretta Lynch là Bộ trưởng Tư Pháp tiếp theo của Tổng thống Obama.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm có kết quả 56 trên 43, kết thúc bế tắc kéo dài hơn 5 tháng, khiến bà Lynch phải chờ đợi lâu hơn sự xác nhận bình thường. Trong buổi tranh luận trước khi bỏ phiếu, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Patrick Leahy gọi sự chậm trễ trong việc xác nhận bà Lynch là điều xấu hổ. Bà được đề cử với lý do chính đáng. Bà là phụ nữ da đen đầu tiên làm Bộ trưởng Tư Pháp, là người có đầy đủ tư cách để đảm nhiệm chức vụ này, và ai ai cũng công nhận điều đó. Nhưng thật xấu hổ khi Thượng Viện liên tục viện cớ để trì hoãn việc xác nhận.

Tiến trình phê chuẩn bà Lynch làm Bộ trưởng Tư pháp bị đình trệ vì các nhà lập pháp Dân Chủ và các đồng nghiệp Cộng Hòa tranh cãi về điều khoản trấn áp nạn buôn người và điều khoản có liên quan tới việc phá thai. Các thượng nghị sĩ phản đối vì bà ủng hộ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Obama, cho phép khoảng 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp có thể được ở lại Hoa Kỳ để làm việc. Trước đó một ngày, các nhà lập pháp thỏa thuận nhượng bộ lẫn nhau, thống nhất thông qua dự luật chống phá thai với một loạt điều chỉnh và bổ sung, để mở đường cho việc xác nhận bà Lynch. (Mai Đức)